EU muốn giúp Iran phát triển công nghệ hạt nhân an toàn

Đây là một phần trong kế hoạch "khuyến khích tài chính và quân sự cả gói" của EU dành cho Iran, nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi lâu nay giữa Iran và phương Tây.

Iran luôn lên tiếng khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình

Tại cuộc họp ngày 15/5 ở Bỉ, bộ trưởng ngoại giao 25 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tìm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran và sẵn sàng chia sẻ công nghệ hạt nhân dân sự tiên tiến nhất với Iran, nếu nước này muốn sản xuất năng lượng điện hạt nhân.

Phát biểu sau cuộc họp, Uỷ viên EU phụ trách chính sách đối ngoại cho biết, đề xuất cả gói mới của EU sẽ cung cấp cho Iran "công nghệ tốt nhất và tinh xảo nhất" phục vụ việc phát triển điện hạt nhân dân sự.

Ông cho rằng EU sẵn sàng giúp Iran xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, với điều kiện Iran hợp tác với EU và các nước khác trên thế giới.

Ông cũng cho biết kế hoạch hợp tác này sẽ gồm 3 phần: kinh tế, chính trị và công nghệ hạt nhân dân sự hiện đại; và có thể bao gồm cả các vấn đề đảm bảo an ninh.

Mỹ đã nhất trí về nguyên tắc đối với đề xuất cả gói mới này của EU. Nhà Trắng cũng một lần nữa khẳng định LHQ là "diễn đàn" để thảo luận chương trình hạt nhân của Iran và bác bỏ những đề nghị tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Washington và Tehran. EU cho rằng kế hoạch có thể cũng sẽ được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Tuy nhiên, kế hoạch này của EU đang đứng trước nguy cơ thất bại. Ngay sau khi EU đưa ra đề xuất trên, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Manouchehr Mottaki, đã thông báo cho đại sứ Anh, Pháp và Đức tại Tehran rằng Iran không chấp nhận bất cứ kế hoạch nào nhằm buộc nước này ngừng chương trình làm giàu uranium.

Ông Mottaki cho rằng, đề xuất mới trên là vô lý và không thể chấp nhận được. Ông nói: "EU không có quyền quyết định các quyền lợi của Iran và không trung thực khi nói muốn đạt được một giải pháp hoà bình".

Ông cho biết Tehran sẵn sàng đàm phán và sẽ hoan nghênh bất kỳ đề nghị xây dựng nào đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Iran và giúp giải quyết vấn đề hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Iran đã cảnh báo rằng, Iran không phải chịu bất kỳ sức ép nào trước những đề xuất yêu cầu nước này chấm dứt mọi chương trình hạt nhân mà theo ông là vì mục đích hòa bình.

Tổng thống Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, đang ở thăm Anh, cảnh báo: nếu cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran không được giải quyết và Mỹ tuyên bố áp dụng hành động quân sự chống Iran, giá dầu mỏ có thể lên tới 100 USD/thùng.

Ngày 15/5, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)- gồm 5 nước Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan cảnh báo rằng, việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran không qua thương lượng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đang ở thăm Hàn Quốc đã kêu gọi các bên hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá