EU: Theo dõi thư điện tử để ngăn chặn khủng bố?

Hàng triệu email và cuộc gọi từ máy di động có thể được lưu trữ và chia sẻ thông tin với cơ quan cảnh sát, tình báo trên toàn châu Âu nhằm phát hiện, ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố...

Bộ trưởng Nội vụ Anh Charles Clarke sẽ đệ trình biện pháp mới này tại cuộc họp khẩn cấp các Bộ trưởng Nội vụ EU sau vụ khủng bố ở London.

Được hỏi nếu biện pháp trên được triển khai từ lâu, London có tránh được vụ tấn công gần đây không, Bộ trưởng Clarke nói: “Đây là khả năng hoàn toàn có thể”.

Theo tờ Observer, Cục tội phạm quốc gia Anh đã liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại nước này nhằm phát hiện, bảo lưu những tin nhắn trên email có thể phục vụ cho quá trình điều tra tội phạm vụ đánh bom ở London.

Tin nhắn bao gồm cả những thông tin cá nhân luôn được giữ bí mật. Mặc dù cảnh sát không có quyền yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet hợp tác, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt mọi chuyện đều có thể thay đổi.

Bằng kế hoạch hành động 10 điểm, nổi bật là theo dõi qua email và điện thoại di động, Bộ trưởng Clarke tin rằng dấu vết những phần tử đáng ngờ trên toàn châu Âu sẽ được phát hiện một cách dễ dàng, từ đó cơ quan cảnh sát và tình báo sẽ theo dõi, giám sát mọi động tĩnh của chúng.

Cũng tại cuộc họp khẩn cấp, các bộ trưởng nội vụ EU sẽ bàn hàng loạt biện pháp hợp tác ngăn chặn khủng bố như truy tìm các loại chất nổ bị mất có thể được sử dụng chế tạo bom và những hộ chiếu bị đánh cắp thường được bọn khủng bố lợi dụng để tạo ra vỏ bọc mới...

Theo giới phân tích, biện pháp theo dõi email và điện thoại di động sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều nước EU vì vấn đề xâm phạm thông tin cá nhân sẽ khiến người dân không hài lòng.

Tuy nhiên, trước mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố có thể các nước thành viên EU sẽ tìm một giải pháp nhẹ nhàng hơn là theo dõi thư điện tử và điện thoại một cách chọn lọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá