Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia

TPO - Tuyên bố độc lập của Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, cuộc chiến này sẽ chỉ có một bên chiến thắng, và Madrid cùng Barcelona hiện đang trong “ngõ cụt”, nguy cơ xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Chủ tịch Liên hiệp giới chủ sử dụng lao động Tây Ban Nha, Juan Rosell, thừa nhận rằng xu hướng ngày càng xấu và chắc chắn sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế và xã hội Catalonia.

Giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư đặc biệt lo ngại tuyên bố độc lập sẽ kéo theo việc Catalonia phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và thị trường chung.

Chuyên gia phân tích của Moody's Sarah Carlson nhận định rằng sự độc lập của vùng Catalonia cũng sẽ gây tác động tiêu cực đến tình hình tín dụng của Tây Ban Nha, đặc biệt là vì tầm vóc của vùng này đối với nền kinh tế đất nước.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia - ảnh 1

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Việc ly khai sẽ làm suy yếu nền kinh tế đất nước và chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng chi phí tài chính của Nhà nước Tây Ban Nha.

Chuyên gia kinh tế của ngân hàng ING, Philippe Ledent nhắc lại rằng Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ 4 của Eurozone. Cú sốc mà nước này phải chịu đựng là sự suy giảm đà tăng trưởng cùng với khó khăn trong việc huy động vốn trên các thị trường tài chính cũng sẽ gây tác động dây chuyền lên cả khu vực Eurozone.

Khu vực Eurozone có thể một lần nữa lại lâm vào tình trạng "khủng hoảng". Ông Ledent cho rằng tình huống này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho Catalonia, Tây Ban Nha và cả khu vực đồng euro, do đó một giải pháp đối thoại là rất cần thiết để tránh mọi thiệt hại.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia - ảnh 2

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia - ảnh 3

Khoảnh khắc người dân Catalonia vỡ òa sau tuyên bố độc lập

Với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và hai phiếu trắng, nghị viện khu vực thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập, tách ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành một nước cộng hòa. Ngay sau đó, hàng chục nghìn người dân khu vực này đã tụ tập ngoài nghị viện Catalonia để nhảy múa và hò reo suốt đêm.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia - ảnh 4

Nhiều nước phản đối việc vùng Catalonia tuyên bố độc lập

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Catalonia là một phần không tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến định của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia - ảnh 5

Nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập

Các nghị sĩ Catalonia bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố tách vùng tự trị này khỏi Tây Ban Nha sau cuộc tranh luận căng thẳng.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia - ảnh 6

Đòi độc lập không thành, lãnh đạo Catalonia sắp ‘mất tất cả quyền lực’

Theo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất tất cả quyền lực nếu Quốc hội thông qua đề xuất viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp, dỡ bỏ một phần quyền tự trị của khu vực.

Theo Le Devoir, Le Soir

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá