Facebook, Google lần lượt lên tiếng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

TPO - Trong khi Facebook ám chỉ Moscow liên kết với hàng ngàn quảng cáo chính trị, bao gồm những vấn đề nội bộ của Washington, Google khẳng định, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga sử dụng công cụ quảng cáo của hãng này để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

RT ngày 8/9 đưa tin, Google khẳng định, không tìm thấy bất kỳ bằng chứng hay dấu hiệu nào cho thấy Moscow khai thác các công cụ quảng cáo của hãng này nhằm thao túng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

“Chúng tôi luôn theo dõi các hành vi lạm dụng hoặc vi phạm chính sách của chúng tôi. Và chúng tôi không thấy có bằng chứng về loại chiến dịch quảng cáo này chạy trên hệ thống của chúng tôi”, trích tuyên bố ngày 7/9 của Google.

Theo đó, “người khổng lồ” công cụ tìm kiếm này đã được yêu cầu bình luận về vấn đề trên sau báo cáo trước đó một ngày của Facebook.

Cụ thể, hôm 6/9, Facebook cáo buộc, Moscow dường như liên kết với khoảng 3.000 quảng cáo chính trị bắt nguồn từ 470 tài khoản “không xác định” trong thời gian từ 6/2015-5/2017 liên quan đến các vấn đề của Mỹ, từ quyền sở hữu súng đến quyền của người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) và nhập cư. Căn cứ duy nhất cho tuyên bố là các trang quảng cáo “liên kết với nhau và có khả năng hoạt động bên ngoài nước Nga”.

Tuy vậy, công ty nền tảng mạng xã hội này lưu ý, các quảng cáo trên không nhằm ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào hoặc thậm chí không chỉ ra bất kỳ sự liên quan trực tiếp nào đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Thế nhưng, một số nhà lập pháp Mỹ đã nương vào đó để đưa ra một số kết luận mang tính chủ quan.

Thượng nghị sĩ Mark Warne, lãnh đạo đảng Dân chủ của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ - một trong những cơ quan điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và từng gặp các quan chức Facebook vào hồi tháng 7, nhanh chóng đổ lỗi cho Moscow tiến hành chiến dịch truyền thông xã hội, gây ảnh hưởng đến ý kiến của người dân Mỹ.

Ông Warne nhấn mạnh trong Hội nghị thượng đỉnh về Tình báo và An ninh Quốc gia ở Washington hôm 7/9, các trang mạng phổ biến như Facebook, Google và Twitter đều bị người Nga lợi dụng hòng can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái, theo CNN.

Không chỉ vậy, thượng nghị sĩ còn cho rằng, báo cáo do Facebook cung cấp chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, và dù không đề cập đến ứng cử viên nào hay liên hệ trực tiếp với cuộc bầu cử, nhưng các quảng cáo đã nhắm đến cử tri Mỹ và nhằm “đàn áp cử tri”.

Cuối cùng, ông này bày tỏ hy vọng Twitter sẽ tiếp bước Facebook, cung cấp thêm bằng chứng tới công tố viên đặc biệt Robert Mueller – người chịu trách nhiệm giám sát các cuộc điều tra về Nga. Tuy nhiên, đến này, Twitter không đưa ra bất kỳ động thái nào.

Facebook, Google lần lượt lên tiếng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ - ảnh 1 Giám đốc FBI Christopher Wray. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray trong lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi nhậm chức cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy Nhà Trắng can thiệp vào cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Reuters đưa tin.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump và Nga nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá