FBI bị cáo buộc thiên vị Donald Trump

TPO - Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid cáo buộc Giám đốc FBI James Comey vi phạm đạo luật Hatch vì đưa ra những thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton vào thời điểm cuộc chạy đua vào Nhà trắng đang ở giai đoạn nước rút.

Ông James Comey - nhân vật trung tâm trong "cơn bão" bê bối email của bà Hillary Clinton.
Ông James Comey - nhân vật trung tâm trong "cơn bão" bê bối email của bà Hillary Clinton.

Hôm qua 30/10, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ - ông Harry Reid đã viết một bức thư gửi Giám đốc FBI James Comey với nội dung chỉ trích Comey và cáo buộc ông đã vi phạm pháp luật. 

Theo ông Reid, việc Comey khơi dậy cuộc điều tra về những email mới bị phát hiện của bà Hillary Clinton vào thời điểm 11 ngày trước buổi bỏ phiếu đã đẩy ứng viên đảng Dân chủ vào thế bất lợi, đồng thời cũng mang đến nhiều thuận lợi cho Donald Trump và đảng Cộng hòa.

“Hành động của ông đã chứng minh một sự không minh bạch đáng lo ngại trong việc xử lý các thông tin nhạy cảm, có lẽ để nhằm mục đích hỗ trợ cho một đảng phái chính trị. “, Reid viết.

 “Tôi viết thư này để thông báo với ông rằng văn phòng của tôi đã xác định ông có thể vừa vi phạm Đạo luật Hatch – đạo luật cấm nhân viên chính phủ sử dụng quyền hạn của mình để gây tác động đến kết quả bầu cử. Ông có thể đã vi phạm pháp luật.”

Tờ CNN dẫn lời các quan chức cho biết: những bức thư có liên quan đến bà Hillary mà FBI nói rằng “mới” tìm thấy thực chất đã được tìm thấy từ cách đây nhiều tuần. Nhưng ông Comey đã không tiết lộ bất cứ thông tin gì cho đến tận thứ Sáu vừa qua. Điều này làm dấy lên câu hỏi: vì sao FBI lại giữ bí mật về thông tin này suốt một thời gian dài và chỉ tung ra vài ngày trước ngày bỏ phiếu?

Trong một diễn biến khác, cũng vào đêm 30/10, FBI đã chính thức được cấp giấy phép điều tra đối với 650.000 email có liên quan đến bà Hillary Clinton và người trợ lý Huma Abedin. Những email này được phát hiện trong máy tính của ông Anthony Weiner – chồng cũ của Huma Abedin. 

Ông Anthony Weiner bị cáo buộc nhắn tin có nội dung tình dục với một bé gái 15 tuổi ở Bắc Carolina và đã ly hôn vợ hồi tháng Tám sau khi từ chức tại Quốc hội Mỹ.

Theo Washington Post, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng