FBI có thể cắt Internet của hàng triệu người

TP - Ngày 8-3 tới, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có thể buộc phải đóng cửa một số máy chủ hệ thống tên miền (DNS), đồng nghĩa với việc cắt truy cập Internet của hàng triệu người dùng khắp thế giới.

> FBI công bố 'hồ sơ gây sốc' về Steve Jobs

Năm ngoái, FBI lắp đặt các máy chủ DSN nhằm chặn sự lây lan của một chương trình độc hại tên là DNSCharger. Tuy nhiên, lệnh tòa án cho phép thiết lập những máy chủ thay thế này sẽ hết hạn vào ngày 8-3.

Cuối năm ngoái, ở Estonia, 6 người bị bắt vì tạo ra và phát tán DNSCharger. Chương trình này cấu hình lại phần cài đặt Internet của máy tính bị nhiễm và hướng người dùng tới những website chứa phần mềm độc hại hoặc trang web trái phép.

DNSCharger cũng ngăn truy cập tới những website cung cấp giải pháp loại bỏ nó. Khi FBI vào cuộc, DNSCharger đã nhiễm vào hàng triệu máy tính ở hơn 100 nước, gồm nửa triệu máy tính ở Mỹ.

Để đối phó, FBI thay các máy chủ nhiễm DNSCharger bằng hệ thống mới, cho phép doanh nghiệp, cá nhân có máy tính bị nhiễm có thời gian loại bỏ DNSCharger.

Tuy nhiên, DNSCharger hiện vẫn có mặt trong máy tính của một nửa trong số 500 công ty lớn nhất nước Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Fortune và 27 trong tổng số 55 cơ quan, đơn vị quan trọng của chính phủ Mỹ, theo nhiều chuyên gia an ninh mạng.

Những máy tính này dựa vào hệ thống máy chủ DNS do FBI lắp đặt để truy cập web. Nếu lệnh của tòa án không được gia hạn, FBI sẽ phải dỡ bỏ các máy chủ sạch, khiến người dùng có máy tính vẫn nhiễm DNSCharger không thể vào mạng.

Thái An theo Digital Trends, BetaBeat

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng