FBI 'đắt khách'

TP - Theo Hãng CNN, ngày 17/3, có tới gần 300. 000 người chen chúc nhau để cạnh tranh quyết liệt với mong muốn kiếm được một chân trong khoảng 3.000 vị trí mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cần tuyển.

Cơn bão tài chính là thời cơ để FBI tuyển chọn nhân viên
FBI chuẩn bị tuyển mộ 850 nhân viên đặc vụ cùng 2.100 chuyên gia ngôn ngữ, máy tính, chuyên gia phân tích tình báo, chuyên gia tài chính. Sau khi thông báo tuyển mộ được đưa ra, đã có tới 270.000 người nộp hồ sơ dự tuyển.

Người phụ trách FBI nói, họ đã bất ngờ và kinh ngạc trước số lượng ứng viên đông đảo đến thế. Thường mỗi năm FBI chỉ nhận được tối đa 70.000 hồ sơ dự tuyển.

Năm nay, cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến hàng triệu người Mỹ gia nhập đội quân tìm kiếm việc làm, thế nhưng các công ty, xí nghiệp đã thẳng thừng đóng sập cánh cửa trước họ. Vì vậy, nhiều người thất nghiệp đã gửi gắm hi vọng việc làm vào FBI.

Rampken, một phụ nữ độc thân tham gia dự tuyển cho biết, sự ổn định và những phúc lợi như bảo hiểm sức khỏe mà FBI dành cho nhân viên đã thu hút bà, nhưng sự cạnh tranh đúng là rất ác liệt. Vị trí mà bà nhắm tới là chức danh quản lý nhân sự.

FBI đang "ngư ông đắc lợi" nhân cơn bão tài chính đang quét khắp toàn cầu.

Ông John, trợ lý giám đốc FBI nói: "Trước đây chúng tôi rất khó tuyển được các nhân tài là chuyên gia hóa học, sinh vật, khoa học tự nhiên như lần này vì họ thích đi làm ở các công ty do được đãi ngộ cao. Chúng tôi chỉ có thể đảm bảo được cho họ công việc ổn định và môi trường công tác có tính kích thích cao. Lương bình quân năm ở FBI là 35 ngàn USD/năm, những người có bằng cấp và kinh nghiệm công tác thì mức lương sẽ cao hơn".

FBI thành lập từ năm 1908, lúc đầu tên là Cục Điều tra Bộ tư pháp, năm 1924 đổi tên thành Cục Điều tra Liên bang như hiện nay. FBI là cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Tư pháp, chủ yếu thu thập tình báo, điều tra các vụ án vi phạm luật pháp Mỹ.

Hiện nay FBI có 13 ngàn đặc vụ và 18 ngàn nhân viên các chuyên ngành khác. Kể từ sau khi xảy ra sự kiện khủng bố "11/9" kinh hoàng, FBI cần một lượng rất lớn chuyên gia ngoại ngữ và máy tính để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố, song họ chưa bao giờ tuyển được số lượng đủ yêu cầu.

Sau khi cơn bão tài chính kéo theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, FBI lại cần thêm các chuyên gia tài vụ và ngân hàng để giúp xử lý các vụ án về tài chính.

Lan Hương
Theo Hoàn Cầu, 3/2009

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá