FBI điều tra quỹ liên quan Thủ tướng Malaysia

TP - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa mở cuộc điều tra những cáo buộc về rửa tiền liên quan quỹ đầu tư nhà nước của Malaysia 1MDB, Wall Street Journal dẫn một nguồn tin giấu tên.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Nguồn tin nói rằng, vẫn chưa rõ phạm vi điều tra đối với 1MDB như thế nào. Thông tin được đưa ra không lâu sau khi một cựu thành viên đảng cầm quyền Malaysia bị bắt trước khi sang Mỹ để thúc giục chính quyền Mỹ xem xét những cáo buộc rửa tiền tại 1MDB. Ban cố vấn của 1MDB do Thủ tướng Malaysia Najib Razak làm chủ tịch. Quỹ này đang trở thành trung tâm của những tranh cãi liên quan khoản nợ 11 tỷ USD và các cáo buộc sai phạm trong quản lý tài chính.

Hàng loạt cuộc điều tra quốc tế đang được triển khai khi vụ bê bối liên quan quỹ này ngày càng trầm trọng. Chính quyền Thụy Sĩ cho biết họ đã phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng nước này liên quan những cáo buộc chống lại 1MDB. Chính quyền Hong Kong cũng cho biết đang điều tra những tố cáo liên quan quỹ này.

Wall Street Journal hồi tháng 7 đưa tin, các nhà điều tra phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib. Thủ tướng Malaysia bác bỏ cáo buộc nhận tiền từ 1MDB hay từ bất kỳ nguồn nào khác vì lợi ích cá nhân. Cơ quan chống tham nhũng Malaysia tuyên bố, khoản tiền này là tiền ủng hộ. Tuy nhiên, ông Najib vẫn đang phải đối mặt làn sóng chỉ trích chưa có tiền lệ trong nội bộ đảng cầm quyền, đặc biệt từ cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad - người đang kêu gọi ông Najib từ chức.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá