FBI đóng hồ sơ vụ ‘không tặc DB Cooper’ sau 45 năm bế tắc

TPO - Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) vừa quyết định khóa hồ sơ vụ cướp máy bay táo bạo do tên không tặc tự xưng là DB Cooper thực hiện năm 1971, sau gần nửa thế kỷ điều tra nhưng không có kết quả.

FBI đóng hồ sơ vụ ‘không tặc DB Cooper’ sau 45 năm bế tắc - ảnh 1 Chân dung phác họa tên không tặc nổi tiếng nước Mỹ DB Cooper.

FBI thông báo hôm thứ Ba (12/7), đã dừng điều tra vụ án “không tặc bí ẩn DB Cooper”, với lập luận “các nguồn lực đổ vào vụ án sẽ được sử dụng có ích hơn ở những trường hợp khác”.

DB Cooper là biệt danh mà các phương tiện truyền thông đặt cho tên không tặc khét tiếng gây ra vụ cướp máy bay ở Mỹ năm 1971.

Theo Reuters, ngày 24/11/1971, một người đàn ông tóc đen tự gọi mình là Dan Cooper, ở độ tuổi giữa 40 và mặc âu phục, có mặt trên chuyến bay của hãng Northwest Orient Airlines, hành trình từ Portland, Oregon đến Seattle,Washington.

Sau khi máy bay cất cánh, người này đưa cho tiếp viên tờ ghi chú tuyên bố đang giữ một quả bom trong túi xách.

Chuyến bay vẫn tiếp tục hành trình đến Seattle. Đến nơi, tên không tặc yêu cầu hãng hàng không trao đổi 36 hành khách lấy số tiền 200.000 USD và 4 cái dù.

Hắn vẫn giữ một số thành viên phi hành đoàn và buộc máy bay cất cánh lần nữa đến Mexico City. Tuy nhiên, khi đến độ cao hơn 3000 m, Cooper mang theo tiền nhảy dù khỏi máy bay ngay giữa trời đêm.

Cảnh sát nhận định, Cooper nhảy xuống vùng đất ở giữa Seattle và Reno, bang Nevada. Theo đội điều tra, khả năng Cooper còn sống sót rất thấp, nhưng không thể tìm thấy bất kì dấu vết nào xác định nghi phạm đã chết hay còn sống. Danh tính thật của tên này hiện vẫn còn là ẩn số.

Tất cả những gì FBI thu được là chiếc cà vạt đen của Cooper, một cọc tiền 20 USD rách nát trùng số series với khoản tiền chuộc, do một cậu bé phát hiện ở bãi cát dọc sông Columbia vào năm 1980.

“Bằng chứng thu được trong quá trình điều tra sẽ được giữ lại cho mục đích lịch sử tại trụ sở FBI ở Washington, DC”, đại diện FBI cho biết.

Trong nhiều thập kỷ điều tra, FBI đã thẩm vấn hàng trăm người. Thậm chí, so sánh mẫu ADN trên cà vạt với ADN của một phụ nữ tự xưng là cháu gái DB Cooper vào năm 2011 nhưng vẫn công cốc.

Việc khép lại vụ án đã hết hiệu lực từ lâu đánh dấu vụ “không tặc DB Cooper” trở thành một trong những bí ẩn lớn chưa có lời giải đáp ở Mỹ. Đây cũng là “vết nhơ” khó xóa trong lịch sử vẻ vang của cơ quan điều tra hàng đầu nước Mỹ, FBI.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá