DMCA.com Protection Status

FBI lật tẩy băng nhóm chuyên đánh tráo iPhone giả trị giá hơn 6 triệu USD

TPO - FBI vừa lật tẩy một băng nhóm chuyên trà trộn iPhone, iPad giả nhập khẩu từ Trung Quốc tại các cửa hàng Apple chính hãng tại Mỹ với tổng trị giá hơn 6,1 triệu USD.

iPhone thật bị đánh tráo ngay tại Mỹ, rồi được chuyển đi Trung Quốc hoặc các nước khác.
iPhone thật bị đánh tráo ngay tại Mỹ, rồi được chuyển đi Trung Quốc hoặc các nước khác.

Theo thông tin từ FBI ngày 14/11, băng nhóm này có khoảng 14 tên và FBI đã bắt giữ được 11 tên. Băng nhóm này đã lên kế hoạch tiêu thụ hơn 10.000 chiếc iPhones và iPad giả nhập từ Trung Quốc vào Mỹ.

Những thiết bị giả mạo này được cố tình làm hỏng và mang đổi tại các cửa hàng Apple để lấy hàng thật. Những chiếc iPhone thật này sau đó được chuyển đi Trung Quốc và các nước khác để tiêu thụ và bán đội giá lên.

Vì iPhone và iPad chính hiệu của hãng Apple có mã số IMEI riêng để phân biệt hàng thật và hãng giả, nên những thiết bị giả này cũng được cung cấp dãy số này trùng với IMEI của Apple cung cấp tại Mỹ và Canada.

Băng đảng này đã bị lật tẩy sau khi FBI  tịch thu được 250.000 USD tiền mặt và 90 chiếc iPhones giả của chúng tại San Diego, California hôm 14/11.

Luật sư Brewer cho biết, việc sản xuất hàng giả và sử dụng chúng để lừa đảo các công ty Mỹ đã làm lũng đoạn thị trường và gây tổn hại những người tiêu dùng ngây thơ bị ăn cắp dữ liệu. Việc đánh cắp IMEI  hoặc số seri máy của người khác được cho là hình thức trộm cắp nghiêm trọng.

Cuộc điều tra này của FBI đã tiến hành nhiều năm qua và kéo dài ở nhiều khu vực pháp lý.

Kế hoạch đánh tráo iPhone giả lấy iPhone thật của  băng đảng này có liên quan tới 14 người mang quốc tịch Mỹ nhưng có xuất xứ từ Trung Quốc, Việt Nam và Nga. Những người này sẽ phải đối mặt với tội danh lừa đảo, trộm cắp và rửa tiền. FBI đã bắt giữ được 11 người và vẫn còn tiếp tục tìm kiếm 3 người nữa.

Theo thông cáo của FBI, những kẻ đứng đầu băng đảng này gồm ba anh em và vợ của họ đã bị bắt. Ba anh em này đều là công dân Mỹ gốc Trung Quốc.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng