FBI mở lại cuộc điều tra về email bị lộ của bà Hillary

TPO - Nhiều thư điện tử của bà Hillary Clinton thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục bị rò rỉ khiến FBI buộc phải mở lại cuộc điều tra được cho là “chưa biết sẽ kéo dài bao lâu”.

Bà Hillary Clinton đang phải tiếp tục đối mặt với khó khăn khi ngày bầu cử đã đến rất gần.
Bà Hillary Clinton đang phải tiếp tục đối mặt với khó khăn khi ngày bầu cử đã đến rất gần.

Theo Reuters, FBI hiện đang điều tra thêm nhiều email mới được phát hiện của bà Hillary Clinton có liên quan đến việc sử dụng địa chỉ email riêng vào việc công. Thông báo này được đưa ra hôm qua (28/10) và được coi là một thông tin bất lợi có thể đe dọa cuộc tranh cử của bà Hillary khi chỉ còn 11 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông James Comey – Giám đốc cục điều tra liên bang FBI đã viết trong bức thư gửi lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ rằng cơ quan này sẽ điều tra xem liệu những bức thư có chứa thông tin mật hay không, và quá trình điều tra “chưa biết sẽ kéo dài bao lâu”.

Hai nguồn tin thân cận cho biết những email mới được phát hiện không phải trong một cuộc điều tra được tiến hành với cá nhân bà Hillary, mà là trong cuộc điều tra riêng đối với ông Anthony Weiner – chồng cũ của Huma Abedin, phụ tá của bà Hillary. Ông Anthony Weiner bị cáo buộc nhắn tin có nội dung tình dục với một bé gái 15 tuổi ở Bắc Carolina và đã ly hôn vợ hồi tháng Tám sau khi từ chức tại Quốc hội Mỹ.

Khi FBI điều tra ông này, họ đã tình cờ phát hiện một số email liên quan đến bà Hillary có trong thiết bị được đem ra phân tích.

Hank Sheinkopf, một chiến lược gia của đảng Dân chủ, đồng thời từng là tư vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton nhận định việc những email của bà Hillary được phát hiện trong một cuộc điều tra liên quan đến yếu tố tình dục có thể sẽ khiến nhiều cử tri nhầm lần với các scandal tình dục của ông Trump. "Bê bối tình dục, tham nhũng, email riêng... Người dân Mỹ sẽ phải rất vất vả để phân loại các thông tin này.", ông Sheinkopf nói.

FBI đã dành khoảng một năm điều tra việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ trái phép tại nhà riêng ở Chappaqua (New York, Mỹ) khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Một số bí mật của chính phủ đã được tìm thấy trong số các email này.

Hồi tháng 7, ông James Comey cho biết “có bằng chứng về sự vi phạm luật lệ liên quan đến việc xử lý thông tin mật”. Mặc dù ông Comey đề nghị không truy tố hình sự bà Hillary, nhưng đối thủ của bà – ông Donald Trump liên tục khẳng định việc sử dụng email cá nhân vào việc công là phạm pháp và bà Hillary buộc phải bị xử phạt. Ông Trump nói: “Đây là vụ bê bối chính trị lớn nhất kể từ vụ Watergate và tôi chắc chắn rằng nó sẽ được xử lý đúng cách”.

Theo CNN, trước thông tin FBI mở lại cuộc điều tra, bà Hillary Clinton thẳng thắn khẳng định: “Giám đốc FBI cần cung cấp ngay lập tức những thông tin về cuộc điều tra mà họ đang tiền hành cho người dân Mỹ biết. Tôi tin rằng cuộc điều tra này sẽ không có kết luận nào khác với những gì họ đã kết luận hồi tháng Bảy.”

Bà Hillary Clinton từng nhiều lần xin lỗi về việc sử dụng email riêng thay vì email của chính phủ khi bà đương chức Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013. Bà nói rằng mình không cố ý hoặc gửi/nhận thông tin mật.

Cuộc điều tra mới được mở lại của FBI có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của bà Hillary trong bối cảnh nhiều đảng viên đảng Cộng hòa đồng loạt lên án cựu Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng một số nhà nghiên cứu lại cho rằng kết quả bầu cử sẽ không thay đổi nhiều so với dự đoán, bởi đã có tới khoảng 20% cử tri đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư.

Theo Reuters, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng