FBI phá âm mưu tấn công tòa nhà quốc hội Mỹ

TPO - Ngày 14/1, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phá vỡ một âm mưu tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C của một người đàn ông được "truyền cảm hứng" từ các vụ tấn công công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tòa nhà quốc hội Mỹ
Tòa nhà quốc hội Mỹ
Theo cáo trạng, Christopher Cornell (20 tuổi) bị buộc tội lên kế hoạch mưu sát các viên chức chính phủ Mỹ.

FBI đã "để mắt" tới Cornell sau khi tên này có những chia sẻ trên mạng xã hội Twitter thể hiện sự ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS.

Theo đó, Cornell được cho là sử dụng một tài khoản Twitter dưới cái tên Raheel Mahrus Ubaydah, vốn bị đặt trong tầm ngắm FBI nhờ một nguồn tin bí mật hồi tháng 8/2014. Người này khi đó đang phối hợp với FBI điều tra một vụ việc riêng rẽ khác.

Cornell nói với nguồn tin trên rằng, hắn không được lãnh đạo IS ở nước ngoài giao cho thực hiện vụ tấn công nhưng vẫn muốn hành động. 
Tại cuộc gặp hồi tháng 10/2014, Cornell nói với nguồn tin cần mua vũ khí, song không tiết lộ kế hoạch của mình.

Trong cuộc gặp thứ 2, Cornell tiết lộ với nguồn tin kế hoạch khủng bố của mình đó là đặt bom tại Điện Capitol, sau đó dùng súng bắn các nhân viên và quan chức có mặt tại đây.

Lực lượng đặc biệt của FBI đã bắt giữ Cornell hôm 14/1 khi tên này đang mua 2 khẩu súng trường bán tự động M-15 và 600 viên đạn tại Ohio.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng