DMCA.com Protection Status

FBI: Tội ác vì thù ghét giảm, bạo lực tăng

TPO - Theo số liệu về các tội hình sự ghi nhận tại Mỹ năm 2018 được Cục Điều tra liên bang (FBI) công bố ngày 12/11, tội ác vì thù ghét giảm, nhưng bạo lực chống lại cá nhân như hăm dọa, tấn công, giết người tăng, lên tới mức cao nhất trong 16 năm qua.

Hãy chấm dứt thù ghét nhau, hãy bắt đầu giúp đỡ. Tranh cổ động: RaTrust.
Hãy chấm dứt thù ghét nhau, hãy bắt đầu giúp đỡ. Tranh cổ động: RaTrust.

Thống kế hằng năm của FBI cho thấy, 7.120 tội ác vì thù ghét xảy ra trong năm 2018, giảm 55 tội ác so với năm 2017, NPR đưa tin ngày 12/11.

Tội ác vì thù ghét là những tội hình sự phát xuất từ động lực, và nói chung là chọn lựa nạn nhân, vì thái độ thiên vị, thành kiến, hoặc thù ghét đối với người khác của tội phạm. Những tội này phát xuất từ thái độ mù quáng và cố chấp đối với người khác.

Theo ông Brian Levin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan và thù hận tại Đại học San Bernardino bang California, đồng tác giả báo cáo của FBI, nói rằng, giống như những năm trước, phần lớn tội ác vì thù ghét ghi nhận năm ngoái bắt nguồn từ thành kiến về chủng tộc, dân tộc, tôn giáo và khuynh hướng giới tính.

Năm 2018, FBI ghi nhận 24 vụ giết người do thù ghét. Năm 2017, con số này chỉ là 15. Ông Levin nói rằng, các nạn nhân thuộc mọi thành phần chủng tộc, dân tộc, trong đó người Mỹ gốc Phi, người Do Thái, người da trắng, người đồng tính và người Mỹ Latinh bị tấn công nhiều nhất.

Trong số tội ác vì thù ghét liên quan chủng tộc, người Mỹ gốc Phi tiếp tục là đối tượng bị nhắm đến nhiều nhất, dù  tỷ lệ các vụ việc chống người da màu giảm xuống mức kỷ lục (trong tổng số tội ác vì thù ghét năm 2018).

Các vụ việc chống người Hồi giáo giảm trong năm thứ hai liên tiếp, dù vẫn chiếm gần 15% tổng số tội ác có động cơ tôn giáo. Trong khi đó, các vụ tấn công người theo đạo Sikh tăng gấp 3.

Số vụ giết người Do Thái ở Mỹ tăng lên mức cao nhất do xảy ra vụ xả súng ở giáo đường Tree of Life (Cây đời) ở thành phố Pittsburgh hồi tháng 10/2018 làm 11 người chết. Trong khi đó, số vụ án chống người Mỹ Latinh tăng 13%.

Cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới cũng đối mặt nhiều vụ tấn công hơn trong năm 2018. Số vụ tấn công nhằm vào người đồng tính năm tăng gần 7% và tội ác vì thù ghét người chuyển giới tăng gần 34%.

Năm ngoái, tội ác liên quan tài sản như cướp giật, phá hoại… giảm 19% so với năm 2017.

Số lượng hội nhóm thù ghét ở Mỹ tăng từ 954 năm 2017 lên 1.020 năm 2018, theo Trung tâm Luật đói nghèo miền nam (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các hội nhóm thù ghét và đối tượng cực đoan). Một số nhà nghiên cứu cho rằng, có mối liên hệ rõ ràng giữa tội ác vì thù ghét với các chủ đề nóng gây tranh cãi dữ dội như nhập cư.

Bà Janet Murguía, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận UnidosUS, nói: “Mới thăm El Paso và nghe các nạn nhân vụ xả súng đẫm máu ở đó, tôi biết rằng, những lời thù ghét gây hậu quả thù ghét và có thể dẫn tới bạo lực, thậm chí cái chết. Tổng thống Donald Trump nên quan tâm đến suy nghĩ của cộng đồng”.

Ngày 3/8/2019, Patrick Crusius, 21 tuổi, xông vào một cửa hàng Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas, xả súng bắn chết 22 người và làm bị thương 24 người, hầu hết nạn nhân là người có gốc gác Mỹ Latinh. Thanh niên Mỹ này khai rằng, anh ta nhắm vào người Mexico, AP đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng