FBI truy tìm triệu phú Anh buôn bán máy bay với Iran

TPO - Triệu phú người Anh Brian Woodford, 77 tuổi, hiện đang bị Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy tìm vì liên quan tới những cáo buộc xuất khẩu trái phép các bộ phận máy bay quân sự cho Iran.

Ngoài ra, triệu phú Woodford và vợ còn bị FBI cáo buộc tới 20 tội khác nhau trong đó có rửa tiền, xuất khẩu bất hợp pháp các bộ phận máy bay thương mại và trực thăng quân sự.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, bộ đôi này đã xuất khẩu các bộ phận máy bay tới Iran qua một công ty của họ mang tên Monarch Aviation có trụ sở tại Singapore.

Hiện nay, Iran đang tìm kiếm nguồn cung cấp các trang thiết bị để bảo trì và nâng cấp cho các máy bay chiến đấu đã nhập khẩu từ Mỹ trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Do những bất đồng từ 2 phía, kể từ năm 1979, Iran luôn phải gánh chịu những lệnh cấm vận kinh tế và quân sự của Washington, gây ra những khó khăn không nhỏ việc duy tu, bảo dưỡng các trang thiết bị vũ khí có nguồn gốc Mỹ.

Con đường chủ yếu mà hiện nay Iran đang sử dụng là nhập khẩu các bộ phận và thiết bị quân sự qua các trung gian, bao gồm nhiều "đầu nậu" vũ khí trên thế giới, nhằm đảm bảo hoạt động các trang thiết bị quân sự của mình.

Theo luật pháp Mỹ, muốn xuất khẩu các bộ phận máy bay Mỹ cho Iran, phải có giấy phép đặc biệt. Những người vi phạm có thể lĩnh án tù chung thân.

Linh Huy
Theo Daily Mail, DefenseNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng