Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%.

TPO - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết còn quá sớm để kết luận xu hướng lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống 2%.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Chủ tịch Fed, thông tin trong vài tuần vừa qua về lạm phát là một dấu hiệu cho thấy nó sẽ không đạt được mục tiêu 2% của Fed, và ngân hàng trung ương Mỹ vẫn đang tiến trình thực hiện kế hoạch tăng lãi suất theo trình tự.

Điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm 13/7 tại Washington, bà Yellen cho biết: “Còn quá sớm để kết luận xu hướng lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống còn 2%. Tôi vẫn chưa thấy đủ thông tin để đạt được kết luận đó”.

Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%. - ảnh 1

Chứng khoán châu Á biến động trước động thái của Fed

Chứng khoán châu Á biến động khó lường khi các nhà đầu tư đang tiến hành phân tích những diễn biến xung quanh cuộc họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Hội nghị thượng đỉnh G20 và báo cáo việc làm trọng điểm của Mỹ.

Yellen đã đưa ra các báo cáo tình hình kinh tế nửa đầu năm 2017 và các dẫn chứng phản biện trước Quốc hội trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày, trong bối cảnh xuất hiện những tin đồn về việc Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thay thế vị trí của bà ở Fed.

Nhiệm kỳ hiện tại của bà trên cương vị Chủ tịc Fed sẽ kết thúc vào ngày 3/2/2018. Yellen, một thành viên đảng Dân chủ được bổ nhiệm từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Đây là năm thứ chín liên tiếp Mỹ mở rộng chiến dịch tạo việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp hiện này của Mỹ là 4,4% trong tháng 6 và trung bình mỗi tháng thêm 187.000 việc làm trong suốt 12 tháng qua.

Tuy nhiên tỷ lệ có việc làm cao không đi kèm mức lương người lao động được nâng lên.

Với nền kinh tế Mỹ đang phát triển với tốc độ ổn định, Fed của Yellen đang dần dần rút khỏi gói kích thích thời khủng hoảng. Cục đã tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm nay hồi tháng 6 và dự báo sẽ tăng thêm vào cuối năm 2017.

Fed cũng cho biết Cục dự kiến sẽ bắt đầu thu hẹp khoảng cách 4,5 nghìn tỷ USD trong bảng cân đối kế toán quốc gia.

Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%. - ảnh 2

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

Tổng thống Donald Trump dường như không có ý định đề cử bà Janet Yellen vào chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Ứng cử viên thay thế có thể là Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC).

Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%. - ảnh 3

Chứng khoán châu Á biến động trước động thái của Fed

Chứng khoán châu Á biến động khó lường khi các nhà đầu tư đang tiến hành phân tích những diễn biến xung quanh cuộc họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Hội nghị thượng đỉnh G20 và báo cáo việc làm trọng điểm của Mỹ.

Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%. - ảnh 4

Tương lai nào cho thị trường dầu mỏ thế giới?

Thị trường dầu mỏ thế giới tương đối ổn định trong hai quý nửa đầu năm 2017 và dự báo dấu hiệu tăng trưởng khả quan vào nửa cuối năm nay.

Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%. - ảnh 5

“Hóng” tín hiệu nới lỏng tiền tệ

Thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, điều cả thị trường trông đợi nhất đó là có hay không việc nới lỏng chính sách tiền tệ. bản tin mới phát đi của BVSC nhận định.

Fed: Qúa khó để đưa lạm phát cơ bản giảm xuống 2%. - ảnh 6

Giá USD tăng trong tầm kiểm soát

Suốt nửa năm qua, tốc độ tăng tỷ giá trung tâm đã vượt mức tăng cả năm 2016 tức hơn 1% . Tuy nhiên, ghi nhận của các NHTM cho thấy thị trường không nhiều xáo trộn.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá