Fidel Castro: Ông Obama hiểu lầm Havana

TP - Nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong một bài báo đăng trên báo chí Cuba nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hiểu lầm những lời bình luận mới đây của đương kim Chủ tịch Cuba Raul Castro, đoạn nói về Havana thuận lòng đối thoại với Washington.

Nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro / Ảnh: Wordpress.com

Trong một bài báo có tựa đề Obama và sự phong tỏa đăng trên báo chí Cuba hôm 21/4, Fidel Castro có lời bình luận về phát biểu của Tổng thống Obama sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Trinidad và Tobago vừa qua.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một cuộc họp báo rằng: “Thực tế là Raul Castro đã nói ông thuận lòng để cho Chính phủ Cuba thảo luận với chính phủ của chúng tôi không chỉ vấn đề cấm vận chống Cuba mà cả những vấn đề nhân quyền, tù chính trị, đó là một dấu hiệu về sự tiến bộ... và chúng tôi đang phải thăm dò xem liệu có thể thực hiện một vài bước đi xa hơn hay không...Có một số điều mà chính phủ Cuba có thể làm”.

Tuy nhiên, Fidel Castro nói, Tổng thống Obama đã không nhận thấy rằng lời phát biểu của Chủ tịch Raul Castro là ám chỉ niềm tin và sự dũng cảm của Raul Castro trên những nguyên tắc của cách mạng.

Nguyên Chủ tịch Cuba nói: “Đừng ai ngạc nhiên khi thấy Chủ tịch Raul Castro nói về sự ân xá cho những người bị tống giam hồi tháng Ba năm 2003, rằng những người này có thể được trao cho Mỹ nếu Hoa Kỳ sẵn sàng trả lại tự do cho năm người anh hùng Cuba”.

Tuy nhiên Tổng thống Obama khẳng định phía Mỹ chưa bỏ cấm vận thương mại chống Cuba.
Hồi tháng Ba năm 2003, các nhà chức trách Cuba bắt vài chục người bị buộc tội cấu kết với các nhà ngoại giao Mỹ. Phía Cuba khẳng định rằng những người này được Mỹ thuê nên bị tòa án Cuba kết án và phạt từ sáu đến 28 năm tù giam.

Năm người anh hùng Cuba được nguyên Chủ tịch Fidel Castro đề cập đến ở trên bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt cách đây hơn 10 năm.

Phía Mỹ tin rằng năm người Cuba này có những hành động đe dọa đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Họ bị đưa ra xét xử tại một tòa án Mỹ, hai người bị phạt tù từ 15-19 năm tù, ba người khác bị phía Mỹ phạt tù chung thân.

Phía Cuba luôn khẳng định năm người Cuba nói trên vô tội, họ chỉ thu thập các thông tin về hoạt động của các nhóm khủng bố ở Miami, Hoa Kỳ mà thôi. Fidel Castro nói rằng sự cấm vận độc ác của Mỹ chống Cuba khiến nhiều người Cuba bị thiệt mạng và chịu nỗi thống khổ.

Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vừa qua, các nhà lãnh đạo ở Mỹ La tinh đều khích lệ Tổng thống Mỹ Obama hãy dỡ bỏ cuộc cấm vận chống Cuba vì cuộc cấm vận này kéo dài gần nửa thế kỷ qua khiến nền kinh tế Cuba bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Tuần trước, Tổng thống Obama công bố việc Hoa Kỳ cho phép những người Mỹ gốc Cuba được về thăm thân nhân ở Cuba với số lần không hạn chế cũng như  người Mỹ gốc Cuba được gửi kiều hối về giúp thân nhân đang sống ở Cuba.

Đ.P
(Theo Ria-Novosti)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá