Fidel sẽ ứng cử quốc hội năm tới

TPO - Hôm qua, Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon tuyên bố trước các phóng viên nước ngoài rằng, ông sẽ đề cử lãnh tụ Fidel Castro tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 3/2008.

Bởi ông tin chắc rằng nhà lãnh đạo huyền thoại này sẽ có đủ sức khỏe “hoàn hảo".

Ông Alarcon nhấn mạnh sau một phiên họp của quốc hội Cuba bàn về cuộc bầu cử năm 2008: "Fidel đang khỏe dần và tiếp tục tập trung vào việc hồi phục. Tôi chắc rằng ông ấy sẽ có sức khỏe hoàn hảo để tiếp tục gánh vác những trọng trách của mình".

Chủ tịch quốc hội Cuba cũng tiết lộ, thời gian gần đây, ông nhiều lần nói chuyện với Fidel  và cho biết thêm, dù đã tạm rời chức vụ lãnh đạo nhưng chủ tịch Fidel vẫn tham gia một cách thường xuyên và rất tích cực vào mọi quyết định quan trọng của đất nước.

Trong khi đó, việc đề cử ứng viên tiến tới cuộc bầu cử quốc hội tại Cuba năm 2008 sẽ được bắt đầu trong vài tháng tới. Việc tham gia cuộc bỏ phiếu này sẽ là bước đi đầu tiên để Fidel có thể đảm đương chức vụ thêm một nhiệm kỳ mới. Ông lãnh đạo Cuba trong 47 năm qua và trở thành một trong những nguyên thủ có thời gian tại vị dài nhất trên thế giới.

Tháng 7/2006, Chủ tịch Fidel Castro quyết định tạm chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai là Bộ trưởng Quốc phòng Raul Castro để trải qua một ca đại phẫu. Do vấn đề sức khỏe của ông được coi là một bí mật quốc gia tại Cuba nên đã dẫn tới nhiều tin đồn thổi, trong đó có nguồn tin khẳng định ông bị ung thư giai đoạn cuối.

Fidel chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi phẫu thuật, nhưng ông đã xuất hiện trên một số đoạn băng video cho thấy ông đang hồi phục, xóa bỏ những thông tin cho rằng nhà lãnh đạo huyền thoại này đang cận kề cái chết.

Thành An
Theo BBC, Reuter

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng