Forbes: Các biện pháp trừng phạt không "giết" nổi kinh tế Nga

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là một cú đánh đối với Nga nhưng nền kinh tế đất nước hiện đã có tình trạng tốt hơn nhiều so với các dự đoán, cây bút Kenneth Raposa của Tạp chí Forbes đánh giá.

Forbes: Các biện pháp trừng phạt không "giết" nổi kinh tế Nga

Trong bảng xếp hạng vốn con người trên thế giới (The Human Capital Report) của Diễn đàn Kinh tế toàn cầu, Nga gần đây đã rời vị trí thứ 55 lên hàng thứ 26, Kenneth Raposa cho biết.

Thậm chí, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã đem lại cho nước Nga trở thành thị trường mới nổi tốt nhất trong năm nay.

Theo quỹ chứng khoán Market Vectors Russia (RSX), đồng rúp tăng trị giá 17% kể từ đầu năm và đồng USD so với rúp đã giảm xuống dưới 50 rúp/1 USD, trong khi hồi tháng Giêng ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán sẽ tăng lên mức 70 rúp trong vòng ba tháng.

 Cũng theo tác giả Kenneth Raposa, biện pháp trừng phạt nhằm vào một số lĩnh vực của nền kinh tế Nga sẽ được dỡ bỏ trước cuối năm 2015. 

Theo ông, các yếu tố nguyên nhân là giá dầu tăng cao, sự ổn định của nền kinh tế Nga, mong muốn của nhà đầu tư mua cổ phiếu và trái phiếu Nga, cùng với việc nhiều công ty không muốn đánh mất thị trường Nga.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá