Fox News: Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa

TPO - Hệ thống tên lửa mà Trung Quốc triển khai trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam có thể đã được di dời khỏi khu vực.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6 cho thấy các bệ phóng tên lửa đã không còn xuất hiện ở bãi biển phía bắc Phú Lâm . Ảnh: ImageSat International.
Ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6 cho thấy các bệ phóng tên lửa đã không còn xuất hiện ở bãi biển phía bắc Phú Lâm . Ảnh: ImageSat International.

Theo Fox News, những bức ảnh do vệ tinh ImageSat International (ISI) chụp ngày 3/6 cho thấy bờ biển trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã không còn xuất hiện các hệ thống tên lửa phòng không mà Trung Quốc từng triển khai .

Vệ tinh của ISI đã phát hiện Trung Quốc triển khai thêm tên lửa phòng không tới đảo Phú Lâm hôm 20/5. Ảnh vệ tinh thời điểm đó cho thấy hai tổ hợp tên lửa HQ-9 được triển khai thêm ở bờ bắc của đảo, bên cạnh một tổ hợp radar, tất cả đều được phủ lưới ngụy trang.

“Đảo Phú Lâm đóng vai trò là một trung tâm hành chính và quân sự cho sự hiện diện của Trung Quốc trên biển Đông. Chúng tôi cho rằng bất kỳ thứ gì chúng ta nhìn thấy ở Phú Lâm cuối cùng cũng sẽ được chuyển sâu xuống phía nam để trực tiếp đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc”, CNBC dẫn lời nhà nghiên cứu Gregory Poling, công tác tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (Mỹ).

Fox News: Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa - ảnh 1

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Trong những ngày từ 9 -12/5, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Hôm 8/5, trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định một lần nữa rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC)," bà Hằng nhấn mạnh. 

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc "với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Fox News: Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa - ảnh 2

Lần đầu Mỹ đưa 2 tàu chiến vào sát Hoàng Sa

Ngày 27/5, Mỹ đưa 2 tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh một số cấu trúc thuộc quần đảo Hoàng Sa. Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên cáo buộc Mỹ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc” dù đây là quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Fox News: Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa - ảnh 3

Trung Quốc đưa máy bay ra Hoàng Sa: Gây sức ép lên các nước láng giềng

Theo giới phân tích, việc Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay có khả năng mang bom hạt nhân ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là sự thể hiện trắng trợn đòi hỏi chủ quyền của họ và gây sức ép lên các nước láng giềng, trong bối cảnh các nước khu vực đang thiếu đoàn kết và Mỹ bị phân tán bởi vấn đề Triều Tiên.

Fox News: Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa - ảnh 4

Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa: Bước đi nguy hiểm

Không quân Trung Quốc thông báo hôm 18/5 về việc lần đầu tiên đưa các máy bay ném bom tốt nhất của nước này ra một đảo trên biển Đông. Các chuyên gia đánh giá tầm bắn của loại máy bay này có thể bao trùm toàn bộ vùng biển tranh chấp.

Fox News: Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa - ảnh 5

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động này.

Theo Fox News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá