Francois Fillon trở thành ứng viên phe cánh hữu tranh cử Tổng thống Pháp

TPO - Francois Fillon, cựu Thủ tướng Pháp nhiệm kỳ 2007 – 2012, vừa đánh bại đối thủ Alain Juppé trong vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Những người Cộng hòa, trở thành đại diện của phe cánh hữu ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

Francois Fillon. Ảnh: EPA
Francois Fillon. Ảnh: EPA

Ngày 27/11, với 66,5% phiếu bầu, ông Francois Fillon (62 tuổi) đánh bại cựu Thủ tướng Alain Juppé (71 tuổi), chỉ đạt 33,2 % phiếu bầu, trong vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ để chính thức trở thành ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp của đảng Những người Cộng hòa.

Sau khi thất bại, ông Juppé gửi lời chúc mừng và bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch Fillon, một tín đồ Thiên Chúa giáo mộ đạo, giúp ổn định tình hình nước Pháp.

Trước đó, ở vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên, ông Fillon đã đánh bại Nicolas Sarkozy với gấp đôi số phiếu bầu. Vị cựu tổng thống sau đó cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm chính trị của Fillon.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, đối thủ tiếp theo của ông Fillon trong vòng bầu cử thứ hai vào tháng 5/2017 sẽ là Marine Le Pen, chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN).

Ông Francois Fillon là cựu Thủ tướng Pháp nhiệm kỳ 2007 – 2012, dưới thời Tổng thống Sarkozy. Nhà cải cách phe cánh hữu phản đối “chủ nghĩa toàn trị Hồi giáo” trong bối cảnh nhiều vụ tấn công khủng bố gần đây ở Pháp và bảo vệ quan điểm về bản sắc dân tộc Pháp.

Ông Fillon từng tuyên bố, người dân bỏ phiếu cho ông vì ông đại diện cho “giá trị của nước Pháp”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông cảnh báo Pháp đang “trên bờ vực của cuộc nổi dậy” và cho biết kế hoạch cắt giảm nửa triệu việc làm công chức, giảm phúc lợi xã hội, xóa bỏ chế độ tuần làm việc 35 giờ, cắt giảm những khoản chi tiêu công bất hợp lý, cắt giảm thuế cho người giàu và nới lỏng các quy định trong kinh doanh và tạo công ăn việc làm để giải quyết tỷ lệ thất nghiệp còn cao, khoảng 10%.

Bên cạnh đó, ứng viên đảng Những người Cộng hòa phản đối hợp thức hóa hôn nhân đồng tính khi dự luật được Tổng thống Francois Hollande đề xuất. Ngoài ra, dù phản đối phá thai nhưng ông cho biết sẽ không sửa luật và cũng không hỗ trợ ngân sách.

Về đối ngoại, ông Fillon cho rằng, Pháp phải duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời khôi phục quan hệ với Nga. Ông nhận định, đây là mấu chốt để giải quyết xung đột ở Syria.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá