Francois Hollande quyết thắng Sarkozy để 'rửa hận' cho...vợ cũ

TPO – Là đảng viên kỳ cựu của đảng Xã Hội Pháp (PS), có lập trường ôn hòa, ông Francois Hollande đã vượt qua Tổng thống đương nhiệm Sarkozy trong vòng một bầu cử tổng thống với kết quả sít sao.

Francois Hollande quyết thắng Sarkozy để 'rửa hận' cho...vợ cũ

> Ông Sarkozy chỉ về nhì vòng một bầu cử Tổng thống Pháp

Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội  Francois Hollande giành chiến thắng vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp
Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội Francois Hollande giành chiến thắng vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Ảnh: Bloomberg

Kết quả vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 22-4 cho biết, nhà lãnh đạo Đảng Xã hội Francois Hollande giành được 28,2 % số phiếu ủng hộ và tổng thống đương nhiệm Sarkozy giành được 27%.

“Tôi là ứng cử viên của tinh thần đoàn kết và thống nhất quốc gia. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới sự ủng hộ của các cử tri, nhờ họ mà tôi đã có được kết quả ngày hôm nay” – Dẫn lời ông François Hollande sau khi kết quả bầu cử công bố.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử vòng hai, ông François Hollande sẽ tổ chức các cuộc tranh luận truyền thống. Ông cho rằng, với ông thế là đủ cho cử tri ủng hộ ông hiểu ý được những bước đi tăng trưởng kinh tế của ông.

Về tổng thống Sarkozy, ông gọi kết quả vòng một cuộc bầu cử tổng thống là “lá phiếu của cuộc khủng hoảng”. Là người có lợi thế về hùng biện và kinh nghiệm chính trường, ông Sarkozy đã yêu cầu tổ chức ba cuộc tranh luận trực tuyến trên truyền hình. Nhiều dự đoán rằng, lợi thế hùng biện của ông Sarkozy có thể xoay chuyển được tình thế.

Một cuộc khảo sát do Viện thăm dò Ipsos thực hiện sau khi vòng một bầu cử tổng thống kết thúc cho rằng ông Hollande sẽ đánh bại tổng thống Sarkozy với kết quả là 54% và 46%. Tuy nhiên, theo ngoại trưởng Pháo Alain Juppe, không thể dựa vào kết quả thăm dò dư luận để đánh giá kết quả bầu cử. Lá phiếu bầu cử sẽ thay đổi và “không có gì là chắc chắn”.

Sự trùng hợp không hẹn trước

Chính trường nước Pháp không thể quên hai ứng cử viên tham gia vào vòng hai cuộc bầu cử năm 2007, đó là tổng thống đương nhiệm Sarkozy và bà Segolene Royal -ứng cử viên Đảng Xã Hội. Chiến thắng cuối cùng thuộc về ông Sarkozy với 53% phiếu ủng hộ, bà Segolene Royal được 47%.

Bà Segolene Royal, vợ cũ của ông François Hollande thất bại trước ông Sarkozy trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2007
Bà Segolene Royal, vợ cũ của ông François Hollande thất bại trước ông Sarkozy trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2007.

Nhưng sẽ không có gì phải nói tới nếu bà Segolene Royal không phải là người vợ cũ của ông François Hollande. Lịch sử chính trị nước Pháp lại lặp lại khi một trong hai ứng cử viên lọt vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống 2012 cũng là thành viên của Đảng Xã hội, lại là chồng cũ của người từng bị ông Sarkozy hạ gục ở vòng hai.

Một thời gian sau khi thất bại trước ông Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007, bà Segolene Royal đã lên tiếng rằng nguyên nhân bà thất bại của bà là do thiếu sự ủng hộ của một đảng thống nhất và một người bạn đời. Những tâm sự của bà được viết trong cuồn sách đã xuất bản "My most beautiful story is you” (Tạm dịch là câu chuyện đẹp nhất của tôi chính là bạn).

Trong vòng một của cuộc bầu cử năm nay, giới truyền thông Pháp không nhắc đến sự hiện diện hay bất cứ ý kiến nào của bà trước chiến thắng của chồng cũ của mình. Một người vợ cũ từng bị tổng thống đương nhiệm Sarkozy đánh bại trong cuộc bầu cử trước thì giờ đây là người chồng cũ đang trên bàn cân với ông Sarkozy. Liệu lịch sử có lặp lại, ông Sarkozy có đánh bại chồng cũ của người mà ông đã từng đánh bại?

Giờ đây, trước thềm vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ứng cử viên của đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) Sarkozy và ứng cử viên François Hollande của Đảng Xã hội sẽ đưa ra các chiến dịch tranh cử để có thể giành được sự ủng hộ của cử tri Pháp.

Ứng cử viên cực hữu gây sốc

Vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp được cho là cuộc quyết đấu đáng để chờ đợi giữa hai đối thủ nặng ký ông Sarkozy và ông François Hollande. Nhưng ngoài hai nhân vật trên, kết quả của nhà lãnh đạo chính trị cực hữu của Pháp- bà Marine Le Pen là một cú sốc trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp với 18,6% phiếu bầu.

Nhà lãnh đạo chính trị cực hữu của Pháp- bà Marine Le Pen
Nhà lãnh đạo chính trị cực hữu của Pháp- bà Marine Le Pen .

Nhiều đánh giá đưa ra về kết quả của bà Marine Le Pen rằng bà làm tốt hơn cả cha của mình cựu Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia cực hữu Jean Marie Le Pen và cả người chồng đã ly thân, Franck Chaffroy - thành viên của Mặt trận Quốc gia.

“Cuộc chiến ở nước Pháp mới chỉ bắt đầu nhưng tôi nghĩ sẽ chẳng có nhiều thay đổi so với trước ‘- đó là phát biểu của bà sau kết quả bầu cử công bố hai nhà lãnh đạo bước vào vòng hai. Bà cũng cho rằng kết quả bầu cử vòng một này là thảm họa đối với ông Sarkozy. Bà tự nhận rằng đặc trưng đảng cực hữu của bà là “phe đối lập duy nhất”.

Nguyễn Thủy

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng