G-20 chi 1,1 ngàn tỷ USD cứu kinh tế thế giới

TPO - Lãnh đạo G-20 đã cam kết bơm thêm 1,1 ngàn tỷ USD để hỗ trợ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (World Bank) và các tổ chức tài chính toàn cầu khác đối phó với khủng hoảng kinh tế.

>> Không chấp nhận biện pháp nửa vời

Bên cạnh đó, các lãnh đạo G-20 còn thống nhất tuyên bố thiết lập một cơ quan giám sát các vấn đề của hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng lại không đề cập đến các giải pháp kích thích kinh tế mới.

"Hôm nay các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý kế hoạch hồi phục và tái thiết kinh tế toàn cầu", đại diện cho chủ nhà Thủ tướng Anh Gordon Brown nói. 

Sau tuyên bố của chủ nhà Thủ tướng Anh, các lãnh đạo hai cường quốc châu Âu khác là Đức và Pháp cũng đã khẳng định ủng hộ kết quả của cuộc họp thượng đỉnh.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người trước đó từng đe dọa sẽ ra về nếu không đạt được kết quả như mong muốn, cũng đã tán dương Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc góp phần nhất trí và thuyết phục Trung Quốc đồng ý công khai danh sách thuế của nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức bà Angela Merkel đã gọi kết quả này là "một sự thỏa hiệp lịch sử rất, rất tốt" mà sẽ đưa thế giới tới "một kiến trúc thị trường tài chính trong sạch".

Mặc dù không đưa ra giải pháp kích thích mới nào như một số quốc gia đã hy vọng vào Mỹ, nhưng Thủ tướng Anh Brown cho rằng thỏa thuận 1,1 ngàn tỷ USD tăng nguồn vốn cho IM, World Bank và các tổ chức tài chính toàn cầu khác là điều chưa từng có trong lịch sử thế giới.

"Ngay trong lần đầu tiên chúng tôi đã đi tới quan điểm chung là sắp xếp lại các ngân hàng trên toàn thế giới để tái cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu. Ngoài ra, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm hỗ trợ những nước nghèo nhất thế giới", ông Brown nói thêm. "Đây là hành động chung đối với tất cả mọi người trên thế giới trong khả năng tốt nhất của chúng tôi".

Các lãnh đạo G-20 cũng thống nhất rằng các quốc gia đang phát triển sẽ có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề kinh tế toàn cầu. G-20 sẽ chi 250 tỷ USD để thúc đẩy thương mại ở các quốc gia đang phát triển gặp khó khăn.

Sáu điểm giải pháp của G-20

1 - Phục hồi niềm tin, tăng trưởng và việc làm

2 - Sửa chữa hệ thống ngân hàng để hồi phục cho vay

3 - Củng cố quy định tài chính để tái xây dựng sự tin tưởng

4- Cung cấp vốn và tái cơ cấu các thể chế tài chính nhằm vượt qua khủng hoảng hiện tại và tránh khủng hoảng trong tương lai

5 - Đẩy mạnh thương mại toàn cầu và đầu tư, bỏ bảo hộ hướng tới thịnh vượng

6 - Xây dựng sự hồi phục trên mọi mặt, đầy sức sống và có thể chống đỡ được khó khăn.

Tuấn Đức
Theo BBC/CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng