G-20 khó tìm thấy đồng thuận

TPO - Hội nghị G-20 đang diễn ra đầy khó khăn khi các bên rất khó đồng thuận về một vấn đề nào đó. AP trích lời các quan chức châu Âu nói các nhà thương thuyết Mỹ đã chặn lại tiến triển của hội nghị về một loạt các vấn đề như kiểm soát di cư, làm chậm tiến trình biến đổi khí hậu, hay cách thức vận hành thương mại thế giới.

G-20 khó tìm thấy đồng thuận - ảnh 1 Người biểu tình phản đối G-20 ở Buenos Aires (NBC News)

An ninh cho hội nghị cũng là một vấn đề. Bộ trưởng an ninh Argentina nói giới chức nước này đã tìm thấy 8 quả bom xăng cách nơi diễn ra hội nghị vài dặm, nơi hàng ngàn người biểu tình giăng biểu ngữ “G-20 biến đi”, “Trump biến đi”.

Mục đích ra đời của G-20, cơ chế được thành lập 10 năm trước trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu- là tìm cách giải quyết các vấn đề toàn cầu. Nhưng ở G-20 lần này, các bên đã rất khó khăn để tìm ra vấn đề mà các bên có thể đồng thuận.

Tổng thống Mỹ đã nhân G-20 để tìm kiếm các thỏa thuận thương mại riêng và làm khó chịu nước chủ nhà khi diễn giải sai quan điểm của Argentina về các hành vi thương mại của Trung Quốc.

Theo tường thuật của AP, các nhà ngoại giao tại G-20 đang tranh cãi gay gắt về một tuyên bố chung trong khi chia rẽ sâu sắc về việc sử dụng ngôn ngữ nào thỏa thuận khí hậu Paris hay các nội dung liên quan đến WTO.

Hai quan chức châu Âu tham gia các vòng đàm phán này nói đại diện Mỹ cản trở cả hai nội dung nói trên.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá