G4 dùng tiền cứu trợ... mua ghế HĐBA?

(TPO) Brazil, Đức, Nhật Bản và Ấn Độ vừa bị cáo buộc đã sử dụng tiền cứu trợ để "mua ghế" trong Hội đồng bảo an. Rất có thể bốn nước này sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra của LHQ.

Lời cáo buộc gây chấn động nói trên được Đại sứ Italia tại LHQ đưa ra ngày hôm qua trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ. Ông cũng kêu gọi tiến hành điều tra các hành vi mà theo ông là "sai trái và vi phạm nguyên tắc" này.

Marcello Spatafora chỉ trích tình trạng lạm dụng quỹ hỗ trợ phát triển để "mua" sự ủng hộ từ các nước nghèo chẳng khác gì hành vi tống tiền.

Nếu tìm được đủ bằng chứng xác thực, đây sẽ là một vụ scandal "nghiêm trọng và gây chấn động" hơn cả những tranh cãi xung quanh chương trình đổi dầu lấy lương thực tại Iraq của LHQ.

"Đây không còn là chuyện viện trợ tài chính nữa. Nó đã vượt ra ra các giá trị luân lý và đạo đức", ông Spatafora phát biểu gay gắt trong khi kêu gọi điều tra chính thức.

Những lời cáo buộc của Italia, cùng với những ngôn từ không hề mềm dẻo kiểu ngoại giao, là cuộc tấn công công khai hiếm hoi từ một thành viên EU.

Phản ứng trước cáo buộc này, Kazuo Sunaga, giám đốc các vấn đề kinh tế của Phái đoàn Nhật Bản tại LHQ, khẳng định "đây là những lời nói hoàn toàn không có chứng cứ", và rằng Nhật Bản chỉ viện trợ tài chính cho các nước đang phát triển căn cứ trên kế hoạch và chiến lược rõ ràng của những nước đó.

Hiện vẫn chưa có bình luận gì từ phía 3 nước còn lại trong G-4.

Sau 10 năm tranh cãi không dứt, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã tuyên bố Hội đồng bảo an cần được mở rộng và các thành viên LHQ cần thông qua chính sách này trước kỳ họp thượng đỉnh vào tháng 9 tới.

Khá nhiều nước ủng hộ kế hoạch mở rộng hội đồng bảo an (hiện là 15 thành viên), với lập luận một Hội đồng nhiều thành viên hơn mới phản ánh đúng tình hình thực tiễn thế giới hiện nay. Tuy nhiên, những nỗ lực vận động mở rộng trước đây đều thất bại, một phần vì sự kình địch của các quốc gia và khu vực "đối thủ", một phần vì thời gian vận động quá ngắn.

Brazil, Đức, Ấn Độ và Nhật Bản - hay còn gọi là nhóm G-4, muốn nâng số thành viên của HĐBA lên 25, tức là thêm 4 ghế không thường trực và 6 nước thường trực.

6 nước thường trực, theo hy vọng của G-4, sẽ lọt vào tay của họ và 2 quốc gia châu Phi. Trong khi đó, Liên minh châu Phi lại đề xuất mở rộng HĐBA lên 26 thành viên, với 6 thành viên thường trực có quyền phủ quyết. Nhóm thứ ba mà Italia hậu thuẫn, lại muốn bổ sung thêm 10 ghế không thường trực.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá