G7 bị chỉ trích do không giảm nợ cho nước nghèo

Các nước công nghiệp phát triển G7 lại một lần nữa không nhất trí được về cách thức tiến hành việc giảm nợ cho các nước nghèo, đặc biệt là châu Phi.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Anh Go-đân Brao cho biết các bộ trưởng G7 hy vọng hội nghị thượng đỉnh của nhóm này vào tháng 7 sẽ đạt được sự đột phá về vấn đề giảm nợ cho các nước nghèo.

Trong tuyên bố cuối cùng, G7 không đề cập đến đề nghị của Anh là bán một phần vàng dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm xoá hoàn toàn các khoản nợ IMF của các nước nghèo.

Bình luận về thái độ này, cố vấn chính sách của tổ chức Oxfam International, ông Giô-na-tan Hơ-bơn nói G7 đã hoàn toàn làm ngơ trước đề xuất bán vàng của IMF, rằng G7 luôn nói rằng họ quyết tâm, nhưng một lần nữa G-7 đã chọn sự trì hoãn.

Trước đây, IMF đã thông báo nếu bán 13-16 triệu ao-xơ vàng trong tổng số hơn 103 triệu ao-xơ vàng dự trữ của quỹ này có thể giúp giải quyết được số nợ của các nước nghèo nhất.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch G7, Anh đã tuyên bố năm 2005 sẽ là "Năm châu Phi". Bộ trưởng Tài chính Brao đã phải ngừng chiến dịch vận động tranh cử trong nước để đi vận động các đồng nhiệm trong G-7 ủng hộ kế hoạch bán vàng của IMF.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 16/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Giôn Xnâu và Bộ trưởng Tài chính Ca-na-đa Ran-phơ Gút-đên đã phản đối ý tưởng này.

Pháp đề nghị đánh thuế 1 ơ-rô đối với mỗi vé hàng không để lấy tiền chi trả cho các khoản nợ của các nước nghèo, nhưng cũng không được đa số ủng hộ.

Trong khi nội bộ G7 bất đồng về giảm nợ cho các nước nghèo nhất thì hàng triệu trẻ em tại các nướ đang phát triển đã và có nguy cơ tử vong vì bệnh tật và suy dinh dưỡng.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Giêm Uôn-phen-xơn kêu gọi cả thế giới "hành động vì châu Phi", giúp châu lục này giảm nghèo đói và ngăn chặn dịch bệnh AIDS. Ông Uôn-phen-xơn cho rằng năm nay là "cơ hội cuối cùng" để hỗ trợ châu Phi đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Tuyên bố của hội nghị bộ trưởng Tài chính G7 dự báo kinh tế thế giới "tăng trưởng vững chắc" trong năm nay, nhưng cảnh báo về mối đe dọa do giá dầu cao và tình trạng phát triển không cân bằng trên toàn cầu.

Tuyên bố kêu gọi Mỹ và Nhật Bản nhanh chóng giảm thâm hụt ngân sách và châu Âu cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá