G7: Cần gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc về tranh chấp biển

TP - Các lãnh đạo G7 hôm qua nhất trí phải gửi một thông điệp mạnh mẽ hơn về những tuyên bố chủ quyền ở tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc hành động ngày càng quyết liệt trong những tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á.

Lãnh đạo EU cùng các nước G7 chụp ảnh lưu niệm tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo EU cùng các nước G7 chụp ảnh lưu niệm tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Các Tổng thống và Thủ tướng Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ nhóm họp trong 2 ngày tại Nhật Bản để thảo luận các biện pháp kích thích mua sắm và tăng trưởng. 

Nhưng những bước đi ngày càng gây lo ngại của Trung Quốc, đặc biệt là trong tranh chấp trên biển Đông, trở thành một vấn đề nóng tại hội nghị. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng, nhóm các nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới cần có “quan điểm cứng rắn” về vấn đề nóng này.

“Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn dắt cuộc thảo luận về tình hình hiện nay trên biển Đông và Hoa Đông. Các nhà lãnh đạo khác khẳng định, G7 cần đưa ra tín hiệu rõ ràng”, báo Japan Times ngày 26/5 dẫn lời Phó chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko nói với các phóng viên sau phiên thảo luận về các vấn đề đối ngoại.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 25/5, Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc nhưng ông cũng nhắc lại rằng Tokyo phản đối những hành động làm thay đổi hiện trạng khu vực tranh chấp trên biển. 

Thủ tướng Nhật Bản cũng thúc giục cần phải tôn trọng pháp quyền. Cả hai nguyên tắc này sẽ được đề cập trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, NHK đưa tin.

Trung Quốc nhanh chóng đáp trả thông điệp của G7. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua nói trước báo giới tại Bắc Kinh rằng, vấn đề biển Đông “không liên quan” đến G7 hay các nước thành viên trong nhóm, và rằng nhóm không nên theo đuổi “những lợi ích ích kỷ”. 

Liên quan vụ hai máy bay Trung Quốc tuần trước chặn máy bay do thám Mỹ trên biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua nói rằng, các máy bay Trung Quốc đã tuân thủ quy tắc. Lầu Năm Góc nói rằng, hai máy bay Trung Quốc chặn không an toàn, ở khoảng cách chỉ khoảng 15m.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá