G7 đưa ra tuyên bố chung về Biển Đông

TPO - Theo AFP, hôm 27/5, các lãnh đạo G7 đã đưa ra tuyên bố chung tình hình Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.

Lãnh đạo G7 trong hội nghị ở Nhật Bản
Lãnh đạo G7 trong hội nghị ở Nhật Bản

G7 cho biết trong bản tuyên bố chung dài 32 trang: “Chúng tôi rất quan ngại về tình hình Biển Đông và Hoa Đông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng hoà bình”. Tuyên bố của G7 không đề cập cụ thể đến quốc gia nào.

Cũng theo nhóm G7 gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý và Canada, “tự do hàng hải và hàng không” cũng cần phải được tôn trọng, theo G7. Ngoài ra, G7 cho rằng tuyên bố chủ quyền trong khu vực trên cần phải dựa trên luật pháp quốc tế, các nước cần “tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng” và “không dùng vũ lực hoặc đe doạ để tuyên bố chủ quyền”.

Bản tuyên bố chung cũngđề cập tới cam kết của G7 nhằm tăng trưởng toàn cầu vững mạnh.“Tăng trưởng toàn cầu còn khiêm tốn, dưới mức tiềm năng trong khi các nguy cơ gây suy yếu kinh tế vẫn tồn tại.Tăng trưởng toàn cầu hiện là ưu tiên cấp bách của chúng tôi”, G7 cho biết trong tuyên bố chung.

G7 cũng yêu cầu Triều Tiên tuân thủ đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ngừng thử hạt nhân, tên lửa và các “hành động khiêu khích” khác.

Ngoài ra, G7 cũng lên án việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga đồng thời đe doạ “tăng thêm các biện pháp hạn chế” lên Moscow. Tuy nhiên các biện pháp này có thể được rút lại nếu Nga thực hiện các thoả thuận trước đó và tôn trọng chủ quyền Ukraine.

Theo AFP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá