G8 biểu quyết chống buôn bán gỗ bất hợp pháp

(TPO) Các Bộ trưởng Môi trường và Phát triển G8, nhóm họp ở Derby (Anh), đã nhất trí thông qua biện pháp ngăn chặn việc buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Các Bộ trưởng G8 ký thỏa thuận chống buôn bán gỗ lậu 
Tại hội nghị, các Bộ trưởng nhóm các quốc gia phát triển nhất thế giới (G8) đã nhất trí có biện pháp hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Việc làm này sẽ giúp bảo vệ châu Phi khỏi các hậu quả của sự thay đổi khí hậu.

Chương trình hành động cụ thể sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức vào tháng 7 tới tại Gleneagles (Scotland).

Bộ trưởng Môi trường Anh Margaret Beckett cho biết trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng đã có nhiều bất đồng giữa các quốc gia về vấn đề khai thác và buôn bán gỗ lậu, đặc biệt là ở châu Phi. Một số đoàn khác như Mỹ luôn phủ nhận và bác bỏ tất cả những ý kiến cho rằng có sự liên quan giữa thay đổi khí hậu và việc khai thác và kinh doanh gỗ bừa bãi.

Bản tuyên bố của các Bộ trưởng G8 khẳng định châu Phi là nơi đặc biệt dễ bị “tổn thương” do thay đổi khí hậu. Sự thay đổi này có thể gây ra những hậu quả, mối đe dọa đối với sự phát triển. Chính vì vậy các biện pháp phòng và  làm giảm những mối đe dọa này cần phải được tiến hành ngay lập tức.

Để làm được điều này các quốc gia phải tăng cường chống khai thác gỗ bất hợp pháp cũng như tăng cường chống việc tham nhũng và củng cố hệ thống pháp luật. Một quan chức G8 khẳng định cần xây dựng một hệ thống kiểm tra nguồn gốc của gỗ nhập khẩu và các quốc gia thành viên G8..

Hơn 2.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho hội nghị. Các hàng rào thép đã được dựng lên khắp các con đường dẫn tới nơi tổ chức hội nghị để đề phòng sự phản đối của những người phản đối toàn cầu hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá