G8 đồng ý cắt giảm 80% khí thải carbon vào 2050

TPO - Tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 diễn ra ở Italia ngày hôm qua, 8/7, các nhà lãnh đạo đến từ những nước công nghiệp phát triển đã đồng ý cắt giảm 80% lượng khí thải carbon – nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu – vào năm 2050.

Theo thoả thuận đã đạt được tại Hội nghị G8, các quốc gia phát triển sẽ cắt giảm 80% lượng khí thải carbon, hướng tới mục tiêu giảm được 50% lượng khí này trên toàn cầu vào cùng mốc thời gian đó.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kì một thông tin nào về cách thức và kinh phí thực hiện mục tiêu được công bố.

Giới phân tích cho rằng, để mục tiêu này trở thành hiện thực, cần có sự hợp tác thiện chí của hai nước có tốc độ công nghiệp hoá nhanh là Trung Quốc và Ấn Độ.

Phát biểu trước báo giới bên lề hội nghị G8, Thủ tướng Gordon Brown bày tỏ sự tin tưởng rằng, các nước ngoài khối G8 cũng sẽ ủng hộ thoả thuận nói trên khi vấn đề biến đổi khí hậu được thảo luận trong buổi họp hôm nay (9/7).

Theo ông, cam kết này của G8 sẽ dọn đường cho một thoả thuận toàn cầu về khí hậu trong hội nghị của Liên Hợp Quốc, dự kiến tổ chức ở Copenhagen (Đan Mạch) vào tháng 12 tới.

Bên cạnh vấn đề khí hậu thay đổi, lịch làm việc của G8 tại thành phố L’Aquila còn bao gồm các cuộc trao đổi, thảo luận về chương trình hạt nhân Iran, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, an ninh lương thực, khủng bố, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ...

Bàn về vấn đề kinh tế thế giới, các nhà lãnh đạo G8 nhất trí cho rằng, đã có một số “dấu hiệu ổn định” song nhìn chung vẫn còn những “nguy cơ tiềm ẩn” đe doạ.

Với tư cách nước chủ nhà, Italia đã xác định nội dung trọng tâm của hội nghị G8 năm nay là việc cải cách hệ thống tài chính toàn cầu. Trong đó, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về triển vọng và những nguyên tắc chỉnh đốn cơ chế vận hành nền kinh tế thế giới.

Về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết, các nhà lãnh đạo sẽ không đưa ra một quyết định chính thức nào vấn đề này cho đến hội nghị G20, dự kiến tổ chức ở Mỹ vào tháng 9 tới.

Ông Sarkozy cho biết thêm: “Nếu đến lúc đó mà vẫn không có dấu hiệu tích cực nào, chúng tôi vẫn sẽ phải đưa ra quyết định”.

Hội nghị Thượng đỉnh G8 gồm Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Nga, Ý, Anh và Mỹ, cùng với sự tham gia của 5 nền kinh tế mới nổi (G5) gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi, diễn ra ở thành phố L’Aquila (Italia) trong 3 ngày, từ 8-10/7.

Thu Thảo
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá