G-8 giữ vai trò nòng cốt Hội nghị Trung Đông về Iraq

TP - Các nước G-8 gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italy, Canada và Nga cùng 6 nước láng giềng của Iraq là Syria, Iran, Jordan, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ, và Arập Xêút dự định sẽ tổ chức một hội nghị nhằm làm giảm căng thẳng tại Iraq.

Ý tưởng đầu tiên về tổ chức hội nghị này do các thành viên của Nhóm Nghiên cứu Iraq đưa ra từ cuối năm ngoái nhằm tạo ra một bước nhảy vọt trong quá trình ổn định hóa tình hình ở Iraq.

Dự kiến Hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao này sẽ được tổ chức tại Baghdad vào nửa đầu tháng 3. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice xác nhận việc Mỹ ủng hộ việc tổ chức hội nghị trên và một phái đoàn Mỹ sẽ tham dự.

Bà Rice cho biết các tổ chức quốc tế đa phương trong đó có Liên đoàn Arập và Trung Quốc-nước duy nhất là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thuộc nhóm G-8- cũng sẽ được mời dự.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi xảy ra chiến tranh Iraq, các nước Mỹ, Iran, Syria ngồi đối diện nhau tại một hội nghị quốc tế. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng các Chính phủ  trong đó có cả Iran và Syria nên nắm lấy cơ hội này để cải thiện quan hệ của họ với Iraq và đồng thời cùng làm việc vì hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Phía Mỹ coi hội nghị này là một nỗ lực ngoại giao tổng lực nhằm tạo ra sự ủng hộ rộng lớn  hơn đối với hòa bình ở Iraq. Cho đến nay, Mỹ và Iran vẫn chưa nối lại quan hệ ngoại giao. Hiện tại quan hệ giữa Washington và Tehran rất căng thẳng do Mỹ đang thúc đẩy Liên Hợp Quốc thực hiện trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm buộc nước này ngừng làm giầu uranium.

Chính phủ Iraq tỏ ra lạc quan và kỳ vọng về thành công của Hội nghị nói trên. Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari coi hội nghị này như một tàu phá băng giúp làm giảm căng thẳng ở Iraq và khu vực. Ông Zebari cho rằng hội nghị sẽ là một diễn đàn thích hợp cho các bên quan tâm thảo luận một cách cởi mở và thẳng thắn về các lợi ích và vấn đề cùng quan tâm.

Trong khi các nỗ lực ngoại giao thế giới hướng về hội nghị về Iraq nói trên, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đang vận động cho cuộc đàm phán 4 bên tại  Tokyo về hòa bình Trung Đông.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki cho biết các bên được mời tham dự là Israel, Palestine, Jordan, và Nhật Bản. Dự kiến cuộc đàm phán 4 bên này được tổ chức ngày 14/3 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cho rằng cuộc đàm phán 4 bên sẽ tạo ra cơ hội đối thoại và đóng góp cho việc xây dựng lòng tin giữa Palestine và Israel. Bên lề cuộc hội đàm 4 bên, phía Nhật Bản đự định sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ ba về xây dựng lòng tin giữa Israel và Palestine.

Những động thái này cho thấy Nhật Bản tích cực trong việc tháo gỡ bế tắc cho cuộc khủng hoảng Trung Đông trước chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới Trung Đông vào tháng 5 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá