G8 hứa 60 tỷ đô phòng chống Aids

Lãnh tụ G8 họp hội nghị thượng đỉnh tại Đức vừa hứa sẽ chi 60 tỷ đô la Mỹ cho việc đấu tranh chống bệnh Aids, sốt rét và lao tại châu Phi, theo các viên chức cho biết.

Các tổ chức từ thiện nói G8 không thực hiện được lời hứa đưa ra năm 2005

Thỏa thuận này được chính thức tuyên bố khi các lãnh tụ thế giới hướng sự chú ý của họ tới châu Phi, trong ngày cuối hội nghị thượng đỉnh.

Lãnh tụ G8 đang bị áp lực phải giữ lời hứa viện trợ mà họ đã đưa ra hồi năm 2005.

Người ta cho rằng Hoa Kỳ sẽ chịu một nửa số 60 tỷ đô la viện trợ này.

Hôm qua, thứ Năm, lãnh tụ G8 đồng ý tìm cách cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính trong một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu.

Lượng khí thải nhà kính phải ngưng gia tăng sau khi có những cắt giảm đáng kể mức khí thải toàn cầu.

Tuyên bố của G8

Trong khi đó có tin là Tổng thống Bush đã bị đau bụng và sáng hôm qua, thứ Sáu, đã họp với tân Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy tại phòng khách sạn chứ không phải tại phòng họp như dự kiến.

Tiến bộ có giới hạn

Tổng thống Bush tuyên bố vào tháng trước là Hoa Kỳ sẽ cung cấp 30 tỷ đô la trong cuộc chiến phòng chống Aids tại châu Phi và các nhà ngoại giao khẳng định khoản tiền này chiếm một nửa số tiền được tuyên bố hôm nay.

Một số tổ chức từ thiện cho biết các nước thành viên đã không thực hiện được những cam kết mà họ đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2005 ở Gleneagles, Scotland.

Các lãnh tụ G8 nay đồng ý sẽ có một tuyên bố chung nhấn mạnh tới quyết tâm của họ sẽ thực hiện những cam kết đó, và giữ châu Phi ở vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của họ tại Hội nghị G8 sang năm ở Nhật bản.

Việc xóa nợ cho 18 nước châu Phi cho phép Zambia chẳng hạn có thể mở rộng chính sách y tế miễn phí tới các khu vực nông thôn.

"Bước tiến tới"

Việc tập trung vào châu Phi diễn ra sau khi có được thỏa thuận về tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu vào hôm thứ Năm.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cho biết khối G8 sẽ thương thuyết trong khuôn khổ một kế hoạch của Liên hiệp quốc để tìm hình thức thay thế Hiệp ước Kyoto vào cuối năm 2009.

Tuy không có một chỉ tiêu bắt buộc nào được đưa ra về việc cắt giảm lượng khí thải nhưng bà Merkel muốn mức cắt giảm 50% từ nay cho tới năm 2050 phải được đưa vào trong tuyên bố chung.

Các lãnh đạo G8 đồng ý rằng các nước đang phát triển cũng phải cắt giảm lượng khí thải.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá