G8 ra hạn chót cho Iran về vấn đề hạt nhân

TPO - Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển thế giới (G8) mới tuyên bố sẽ cho Iran thời hạn từ nay tới cuối năm để đưa ra cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân.

“Quyết định của G8 theo tôi là hợp lý. Ngay khi kết thúc tháng 12 năm nay, chúng tôi hi vọng sẽ nhận được những hành động cụ thể và tích cực từ phía Iran”, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini thông báo hôm 24/9.

“Thời gian không phải là vô tận. Vì thế, Iran cũng chỉ có thời gian từ nay cho tới cuối năm để đưa ra cam kết ngừng chương trình làm giàu uranium của mình”, ông Frattini “nhắc nhở”.

Cũng theo Ngoại trưởng Italia - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên nhóm G8 - ngoại trưởng của cả 8 nước thành viên đều đã đi đến thống nhất về vấn đề này.

Trước đó một ngày, hôm 23/9, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đặt tháng 12 làm thời hạn chót để Iran ngừng chương trình hạt nhân, đồng thời cảnh báo Iran không nên mắc phải “những sai lầm tai hại”.

“Sẽ có hạn chót, theo tôi là là vào tháng 12”, ông Sarkozy phát biểu trước các phóng viên đài truyền hình Pháp từ New York, nơi ông tham dự phiên họp lần thứ 64 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Áp lực lại thêm đè nặng với Tehran khi sự ủng hộ của Moscow dành cho quốc gia Trung Đông này đang có dấu hiệu suy giảm.

Tại cuộc tiếp xúc với người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama hôm 23/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, trong một số trường hợp, lệnh cấm vận là “không thể tránh khỏi”.

“Chúng ta cần giúp Iran đưa ra những quyết định đúng đắn”, ông chủ Điện Kremlin nói với Tổng thống Obama.

Giới quan sát nhận định, sự thay đổi trong thái độ ngoại giao của Nga xuất phát từ việc Mỹ quyết định từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa tại CH Czech và Ba Lan - kế hoạch vốn lâu nay làm mất lòng Nga.

Thu Thảo
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá