G8: Thêm 50 tỷ USD viện trợ các nước nghèo

(TPO) Thủ tướng Anh Tony Blair nói: "Không phải ai cũng muốn điều này, nhưng đây thực sự là một bước tiến trong cuộc chiến chống đói nghèo"

Bản thoả thuận được ký kết lần này bao gồm dự thảo hiệp ước thương mại công bằng hơn cho các nước đang phát triển, xoá nợ cho các nước châu Phi, đảm bảo cho người dân được điều trị AIDS và viện trợ 3 tỷ USD cho chính quyền Palestine.

Bình luận ngay sau đó, Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo cho rằng: "Tất cả những điều này không thể thay đổi thế giới ngay trong ngày mai. Đây mới chỉ là sự khởi đầu chứ không phải lần cuối. Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo G-8 và châu Phi đã thành công rực rỡ".

Ngoài ra, theo Thủ tướng Blair, thoả thuận vừa ký kết còn bao gồm lời hứa của phương Tây cử một lực lượng gìn giữ hoà bình mới đến châu Phi. Đổi lại, các nhà lãnh đạo châu Phi phải cam kết "một chính phủ trong sạch và dân chủ, tuân thủ đúng pháp luật".

Khi bóng đen của cuộc tấn công khủng bố ngày hôm qua vẫn còn bao trùm, Thủ tướng Blair đã gọi bản thoả thuận là sự "thể hiện ý chí đoàn kết.... niềm tự hào, hy vọng mang tính nhân văn chống lại bóng ma khủng bố".

Trước thềm hội nghị, câu lạc bộ Paris - Tên gọi của những nước chủ nợ lớn nhất thế giới - đã dồng ý xoá nợ cho 18 nước nghèo nhất châu Phi. Nhưng với bản thoả thuận mới nhất, có thể thêm 9 nước khác cũng sẽ được xoá nợ nếu họ tuân thủ các điều kiện nhất định.

Về khía cạnh thoả thuận thương mại tự do, công bằng, 5 nước đang phát triển G-5, gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi, đã kêu gọi G-8 xoá bỏ  hàng rào thuế quan, chính sạch trợ giá và các rào cản tương tự. G-5 gọi đây là những nỗ lực cần thiết để diệt tận gốc đói nghèo.

Toàn văn bản thoả thuận dự kiến sẽ được công bố cuối ngày hôm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá