G8 và nỗ lực cải cách tài chính toàn cầu

TPO - Các nhà lãnh đạo G8 họp mặt tại Italia vào hôm nay (8/7) để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là việc nỗ lực thúc đẩy tiến trình cải cách hệ thống tài chính toàn cầu.

>> Trước thềm G8: Hàng chục người biểu tình bị bắt

Theo kế hoạch, các nguyên thủ G8 sẽ nhóm họp trong ba ngày, từ ngày 8-10/7 tại L’Aquila – thành phố bị tàn phá nặng nề bởi động đất hồi đầu tháng Tư khiến gần 300 người thiệt mạng.

Với tư cách chủ nhà, Italia đã xác định trọng tâm trong chương trình nghị sự lần này là vấn đề cải cách hệ thống tài chính toàn cầu. Trong đó, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về triển vọng và những nguyên tắc chỉnh đốn nền kinh tế thế giới.

Chính phủ Italia thông báo: “Italia và các thành viên G8 sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu, nhằm khôi phục và thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, cân bằng”.

Ngoại trưởng Italia Franco Frattini khẳng định: “Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ đưa ra những nguyên tắc cơ bản để các nước căn cứ vào đó mà đề ra những biện pháp cụ thể”.

Ông cũng cho biết thêm, cuộc họp hôm nay sẽ bàn về những dự thảo mà các bộ trưởng G8 đã thống nhất từ hồi tháng 6 khi họ gặp nhau tại thành phố Lecce, Italia. Những dự thảo này xác định những nguyên tắc và tiêu chí chung, liên quan tới việc vận hành hệ thống tài chính thế giới.

Phát biểu trước thềm Hội nghị G8, Thủ tướng Anh Gordon Brown nói: “Tôi vẫn còn ái ngại về tình hình tài chính thế giới hiện nay”.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại thủ đô Luân Đôn (Anh) hồi tháng Tư, các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn thế giới cũng đã thảo luận và đưa ra những quy định nhằm thắt chặt các luật lệ tài chính.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá