G8 : Bà Merkel có thuyết phục được các quí ông?

TPO - Cả thế giới đều hướng về nước Đức, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G8. Và đại diện cho nước chủ nhà là bà nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (52 tuổi) - người phụ nữ duy nhất góp mặt tại bàn hội nghị của các nguyên thủ G8.

Với cương vị chủ nhà, bà Angela Merkel sẽ tiếp đón 7 người đàn ông quyền lực nhất hành tinh. Trong các quí ông đó, ai là người làm khó cho bà Thủ tướng nhiều nhất và ngược lại ?

Tổng thống Mỹ George Bush (60 tuổi). Tổng thống Hoa Kỳ là “tảng đá” rắn nhất đối với bà Merkel. Chính vì vậy mà bà sẽ có cuộc hội kiến riêng với ông Bush vào bữa trưa hôm nay. Hai người sẽ đưa ra trao đổi những chủ đề chính sau:

Bảo vệ bầu khí quyển: Ông Bush dự định đưa ra một quy định riêng cho việc bảo vệ bầu khí quyển. Nhưng bà Merkel lại muốn rằng, Hoa Kỳ tuân thủ Nghị định thư Kyoto.

Các vấn đề liên quan đến nền kinh tế toàn cầu: Trong lúc bà Thủ tướng muốn tiếp tục sáp nhập các Công ty xuyên quốc gia thì ông Bush lại từ chối thanh toán các khoản đầu tư tài chính khổng lồ.

Họ chỉ thống nhất được một vấn đề: Cứu trợ cho Lục địa đen! Ông Bush muốn tăng gấp đôi khoản chi phí cho cuộc chiến chống lại căn bệnh Aids tại Châu Phi.

Tổng thống Nga Wladimir Putin (54 tuổi). Tổng thống Nga quan ngại đến tình hình bạo động trong thời gian diễn ra hội nghị G8, ông cũng bày tỏ sự cảm thông với bà Merkel và cho rằng đây là một vấn đề rất khó để có thể lường trước. Những chủ đề mà hai vị đứng đầu hai quốc gia muốn trao đổi là:

Tên lửa đánh chặn : Ông Putin đã đề cập trực tiếp đến sự đe doạ đến từ phía Hoa Kỳ và cho rằng đó là một sự “thù địch” khi các tên lửa phòng thủ của Mỹ được triển khai tại Đông Âu. 

Sự thay đổi khí hậu : Bà Merkel đề nghị Nga cần quan tâm hơn đến vấn đề khí thải trong một nền kinh tế tăng trưởng “nóng”.

Về vấn đề cứu trợ cho Châu Phi, ông Putin đã thừa nhận với bà Merkel, Nga đã trợ giúp cho sự phát triển của Châu Phi ít hơn Đức ….

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (52 tuổi). Tổng thống Pháp muốn giữ một diện mạo trung dung trong lần đầu tiên xuất hiện trên vũ đài chính trị quốc tế.

Đó là sự ôn hoà. Ông ủng hộ bà Merkel trong các vấn đề về cứu trợ cho Châu Phi và vấn đề bảo vệ bầu khí quyển, nhưng ông Sarkozy lại không muốn nền kinh tế Pháp phải gánh thêm những trọng trách mới.

Vấn đề được đưa ra để thảo luận là: Tất cả các vấn đề liên quan đến tài chính! Ông Sarkozy muốn thực hiện tiêu chuẩn hoá ở mức tối thiểu về chính sách tiền lương, lao động trẻ em, an toàn lao động. Đó cũng là mối quan tâm của ông Bush và ông Putin.

Thủ tướng Canada Stephen Harper (48 tuổi). Chủ đề mà ông Thủ tướng Canada đưa ra để bàn thảo là: Khí hậu! Ông Herper hoàn toàn tán thành Nghị định thư Kyoto. Vì ông cho rằng mối quan hệ giữa nền kinh tế tăng trưởng quá nóng với sức khoẻ của người dân là rất mật thiết.

Bà Merkel đề nghị giải quyết các bất đồng xung quanh vấn đề này thông qua con đường ngoại giao bởi theo bà thì ông Harper chưa đề cập thẳng vào vấn đề được hội nghị quan tâm nhất: Giảm thiểu khí thải CO2.

Đối với vấn đề Châu Phi, người dân Canada tỏ ra không mấy quan tâm, nhưng họ cũng sẽ không cản trở một “tín hiệu tốt” từ hội nghị thượng đỉnh này.

Thủ tướng Anh Tony Blair (54 tuổi). Đây là hội nghị thượng đỉnh G8 cuối cùng mà ông góp mặt. Trợ lý của bà Merkel cho hay: “Ông ấy muốn chia tay trong tình bằng hữu và hoàn toàn chiếm được thiện cảm của bà Merkel”.

Chính vì lẽ đó mà giữa hai người không hề nảy sinh những bất đồng. Thủ tướng Anh muốn trước hết hãy tăng viện trợ cho Châu Phi lên gấp đôi và đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu.

Hy vọng, ông Tony Blair sẽ là trung tâm hoà giải giữa bà Merkel và ông Bush.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (52 tuổi). Ông Thủ tướng của xứ sở hoa anh đào là gương mặt mới thứ hai sau ông Sarkozy tại hội nghị G8 lần này, vì thế trông ông có phần hơi căng thẳng. Ông hối thúc một chương trình riêng đối với các vấn đề bảo vệ khí hậu và giảm thiểu khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Qua đó phần nào thấy được sự ủng hộ của ông Abe đối với bà Merkel trong các cuộc đàm phán vốn rất phức tạp này.

Thủ tướng Italia Romano Prodi (67 tuổi).

Ông chính là thành viên cao tuổi nhất tại hội nghị thượng đỉnh G8 lần này. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với các chủ đề mà bà Merkel đưa ra nhưng không mấy tin tưởng vào một bước đột phá mới. Ông nói: “Các cuộc trao đổi được diễn ra trong bầu không khí cởi mở nhưng cũng không phải là đã hết các bất đồng”.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá