G8 đạt được thoả thuận về việc Trái đất nóng lên

(TPO) G8 đã đạt được thỏa thuận rất nhỏ về việc có hành động khẩn cấp để chống lại hiện tượng Trái đất nóng lên. Tuy nhiên một mục tiêu cụ thể đã không được đưa ra.

Các lãnh đạo nhóm G8 nhóm họp ở khách sạn Gleneagles
Trong thỏa thuận đạt được ngày hôm nay, 8/7, nhóm G8 khẳng định nỗ lực hết sức để đạt được những mục tiêu chung như giảm lượng phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cải thiện môi trường toàn cầu, tăng cường an ninh năng lượng và giảm ô nhiễm không khí.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị G8 cũng thừa nhận hoạt động của con người là nguyên nhân chính làm Trái đất nóng lên. Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định cần áp dụng những biện pháp cấp bách để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà cụ thể là phát triển việc sử dụng các công nghệ sạch.

Tuy nhiên, không nằm ngoài dự đoán, Mỹ chỉ đưa ra một số nhượng bộ rất nhỏ trước các đối tác trong một số vấn đề được G8 bàn thảo và thẳng thừng từ chối ký nghị định thư Kyoto.

Sự nhượng bộ “hạn chế” của Mỹ đã khiến các nhà lãnh đạo G8 chỉ đạt được một thỏa thuận hầu như không đáng kể về vấn đề nóng lên của Trái đất. Tuy nhiên, Tổng thống Bush cũng thừa nhận rằng sự nóng lên của Trái đất có thể liên quan đến các hoạt động của con người, nhất là do việc phát thải khí CO2.

Tại bữa ăn trưa có sự tham dự của các lãnh đạo nhóm G8 và 5 nước quan sát viên, Tổng thống Pháp J.Chirac thông báo ý định tổ chức một hội nghị quốc tế vào năm tới tại Paris để bàn về vấn đề nóng lên của Trái đất.

Thủ tướng Anh Tony Blair, đã quay lại tiếp tục dự hội nghị sau khi về London hôm qua, cho rằng không nhất thiết phải quay lại bàn thảo nhiều về nghị định thư Kyoto mà hãy tập trung vào bàn thảo một số vấn đề khác như giảm nhẹ đói nghèo ở châu Phi.

Theo lịch trình, ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh sẽ được dành để bàn thảo về các vấn đề thương mại, viện trợ và xóa nợ cho châu Phi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá