Gabon: Tổng thống nằm viện, lính đảo chính

TPO - Các sĩ quan quân đội ở Gabon vừa thực hiện một cuộc đảo chính vào sáng 7/1, với việc chiếm đài phát thanh nhà nước và tuyên bố không hài lòng với Tổng thống Ali Bongo, người vừa hồi phục sau một đột quỵ.

Gabon: Tổng thống nằm viện, lính đảo chính

Bài phát biểu trước thềm năm mới của ông Bongo “củng cố những nghi ngờ về khả năng của tổng thống trong việc thực hiện trách nhiệm trên cương vị của mình”, ông Kelly Ondo Obiang, lãnh đạo tự phong của Phong trào các lực lượng an ninh và quốc phòng yêu nước Gabon, tuyên bố.

Tuyên bố trên đài phát thanh được phát sóng lúc 4h30 sáng (giờ địa phương).

Một nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết nhiều tay súng đang bao vây đài truyền hình quốc gia, nhưng có vẻ chỉ dừng lại ở một số nhóm nhỏ, Reuters đưa tin.

Năm nay 59 tuổi, Tổng thống Bongo phải nhập viện từ tháng 11 năm ngoái ở Ả-rập Xê-út sau khi bị đột quỵ. Ông đang ở Morocco để tiếp tục điều trị.

Trong bài phát biểu trước thềm năm mới, ông Bongo thừa nhận đang gặp vấn đề sức khoẻ nhưng khẳng định đang hồi phục. Ông nói nhiều từ không rõ và không cử động cánh tay phải.

Gia đình ông Bongo cai trị đất nước nhiều dầu mỏ Gabon hần nửa thế kỷ qua. Ông Bongo kế nhiệm vị trí tổng thống từ bố mình, ông Omar, người đã qua đời năm 2009.

Gabon là một quốc gia ven biển phía tây của vùng Trung Phi.

Gabon: Tổng thống nằm viện, lính đảo chính - ảnh 1 Vị trí Gabon tại châu Phi. Đồ họa: Guardian.
(tiếp tục cập nhật)

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng