Gaddafi bị cáo buộc sử dụng bom chùm

TP - Ngày 16-4, lực lượng nổi dậy tại Libya kết tội ông Gaddafi sử dụng bom chùm, loại bom bị cấm sử dụng tại hơn 100 nước.

Gaddafi bị cáo buộc sử dụng bom chùm

> Phương Tây lộ rõ ý đồ ở Libya
> Mục đích chung của NATO là lật đổ chế độ Gadhafi

Human Right Watch – một tổ chức nhân quyền cho biết, một trong số những phóng viên ảnh của họ đã nhìn thấy ba quả bom này phát nổ tại khu dân cư Misrata, đông bắc Libya.

Xác của một quả bom chùm
Xác của một quả bom chùm.

Việc sử dụng tên lửa mang bom chùm đã bị các lãnh đạo thế giới chỉ trích vì loại vũ khí này đem lại sự nguy hiểm lớn cho dân thường vô tội. Các nhà quan sát nhân quyền đã tìm được những mảnh vụn của một trong số những quả bom chùm được cho là tìm thấy trong cuộc tấn công ngày 15-4 của quân Gaddafi.

Phần đuôi của quả bom chùm ký hiệu MAT- 120 được ghi sản xuất tại Tây Ban Nha. Bom chùm MAT- 120 mang theo 12 quả bom nhỏ đem lại nguy hiểm lớn cho trẻ em kể cả khi nó không phát nổ.

Steve Goos, giám đốc một bộ phận của Human Right Watch nói: “Libya phải dừng sử dụng loại bom này ngay lập tức và thực hiện các biện pháp để bảo vệ thường dân trước những tàn dư chết người của bom chùm.”

Nơi tổ chức Human Right Watch chứng kiến việc sử dụng bom chùm cách chiến tuyến giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ chừng một dặm. Những quả bom nhỏ đã rơi xuống đất cách bệnh viện Misrata 30m. Các quan chức quốc tế không thể thanh tra khu vực này nên không biết được bao nhiêu người đã bị chết và bị thương.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bày tỏ sự lo lắng trước sự việc.

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng bom chùm theo công ước quốc tế thông qua vào tháng 8 năm 2010. Libya tuy không ký vào bản nghị quyết cấm sử dụng bom chùm, nhưng ông Abraham – cố vấn đặc biệt của Human Right Watch cho rằng việc sử dụng bừa bãi loại bom này cũng có nghĩa là họ đã vi luật chiến tranh.

Mặc dù vậy, người phát ngôn chính phủ Libya phủ nhận cáo buộc này và đòi phải có bằng chứng xác thực.

Khu dân cư Misrata được cho là bị phá hủy bởi bom chùm
Khu dân cư Misrata được cho là bị phá hủy bởi bom chùm.

Phương Tây sẽ sử dụng lính đánh thuê ở Libya

Gần 4 tuần kể từ khi can thiệp quân sự vào Libya mà vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi, nhiều quan chức quân sự các nước Phương Tây bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng lực lượng lính đánh thuê trong cuộc chiến lật đổ ông Gaddafi.

Lực lượng lính đánh thuê hiện nay thường là những cựu quân nhân thuộc lực lượng lính thuỷ đánh bộ và cựu nhân viên các cơ quan tình báo của Anh cũng như cựu quân nhân các đơn vị Mèo biển và các đơn vị chống khủng bố Delta-force của Mỹ. Ai cũng biết một số lượng lớn lính đánh thuê như vậy hiện đang hoạt động ở Iraq và Afghanistan theo hợp đồng với Mỹ và đồng minh.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, các bức ảnh đã cho thấy đó là bom MAT- 120” - Cố vấn đặc biệt của Human Right Watch Fred Abrahams.

 

Các nước Phương Tây sẵn sàng sử dụng lực lượng đánh thuê vì nhiều lẽ. Thứ nhất, lính đánh thuê vốn là các cựu quân nhân chuyên nghiệp nên rất thiện chiến. Thứ hai, dùng lính đánh thuê rất có lợi về mặt kinh tế.

Ai cũng biết các nước Phương Tây hiện đang thiếu hụt những quân nhân có trình độ nghiệp vụ cao, đặc biệt là các phi công quân sự. Do khủng hoảng kinh tế nên nước nào cũng ra sức cắt giảm ngân sách, vì thế, không đủ tiền giữ những quân nhân giỏi trong biên chế. Sử dụng lính đánh thuê sẽ rẻ hơn nhiều.

Hơn nữa, chính phủ các nước Phương Tây rất ngại sử dụng quân đội chính quy bởi vì nếu có thương vong thì rất dễ bùng lên phong trào phản đối và rất khó biện minh trước cử tri trong nước. Cuối cùng, sử dụng lính đánh thuê sẽ tránh được những rắc rối về pháp lý và ngoại giao.

Thật vậy, tuy Nghị quyết của LHQ cấm mở những chiến dịch trên bộ ở Lybia nhưng nếu sử dụng lính đánh thuê thì vẫn có thể trực tiếp hỗ trợ về quân sự cho quân nổi dậy mà không sợ bị thế giới lên án.

Phong Ba - Vũ Việt
Theo Daily Mail

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá