'Gaddafi cùng con trai có thể sẽ trốn sang Niger'

Nguồn tin giấu tên từ quân đội Pháp và quân đội Niger cho biết tối 5 - 9, một đoàn xe bọc thép hùng hậu của Libya được quân đội Niger hộ tống đã tới thị trấn sa mạc Agadez ở miền Bắc Niger.

'Gaddafi cùng con trai có thể sẽ trốn sang Niger'

Đoàn xe trên có từ 200-250 phương tiện quân sự, cùng sĩ quan của các tiểu đoàn ở miền Nam Libya, và có thể đã từ Libya sang Algeria trước khi tới Niger.

Theo nguồn tin từ quân đội Pháp, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và con trai Saif al-Islam đang tính đến việc nhập vào đoàn xe trên đường sang Burkina Faso, quốc gia Tây Phi giáp giới với Niger và từng đề nghị ông Gaddafi cùng gia đình sang nương náu.

Các quan chức Niger cho biết trước đó một ngày, ông Mansour Dhao, người đứng đầu lực lượng an ninh của ông Gaddafi cùng hơn 10 người Libya khác đã sang Niger, quốc gia nằm ở phía nam Libya và từng là thuộc địa của Pháp.

Burkina Faso, từng là nước nhận khối lượng lớn viện trợ của Libya, khoảng hai tuần trước đây đã đề nghị ông Gaddfi sang tỵ nạn, song mới đây cũng đã công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) là Chính phủ Libya.

Reuters cũng dẫn nguồn tin quân sự nói trên cho biết, có thể Pháp đã đứng ra làm trung gian sắp xếp một thỏa thuận giữa phe nổi dậy và Gaddafi, để nhà lãnh đạo này chạy tới Niger.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp ở Paris vẫn chưa thể xác nhận việc có một đoàn xe tới thị trấn sa mạc Agadez, cũng như việc sắp xếp để Gaddafi và con trai Saif - những người đang bị Tòa hình sự quốc tế ICT ở La Hay truy nã, chạy tới nước láng giềng.

Trong một diễn biến khác liên quan, kênh truyền hình Arrai của Syria cùng ngày dẫn lời ông Moussa Ibrahim, người phát ngôn của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi, khẳng định ông Gaddafi "hiện rất khỏe mạnh và đang lên kế hoạch tổ chức kháng chiến cho Libya".

Ông Ibrahim nói: "Chúng tôi vẫn đầy sức mạnh", đồng thời tuyên bố các con trai nhà lãnh đạo này "đã đảm đương các vai trò trong cuộc kháng chiến và hy sinh" cho đất nước.

Theo Vietnam+

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá