Gagarin bị bôi nhọ trong phim

TP - Cuối tháng 9 vừa qua, Galina và Elena Gagarina, hai cô con gái của nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin, đã đệ đơn kiện hãng phim “Central Partnrship” và những người làm bộ phim “Đứa cháu của Gagarin”.

Galina, cô con gái lớn của Yuri Gagarin
Cụ thể, là kiện đạo diễn chính Andrei Panin, đạo diễn phụ Tamara Vladimirceva và tác giả kịch bản Natalia Nazarova.

Hai cô Galina và Elena Gagarina cho rằng bộ phim trên chứa đựng một số thông tin không phù hợp với sự thực và hơn nữa, còn bôi nhọ danh dự và phẩm giá người cha huyền thoại của họ.

Bộ phim “Đứa cháu của Gagarin” kể về số phận một chú bé da đen mồ côi người Cameroun. Các tác giả bộ phim không cho biết tại sao chú lại xuất hiện ở Nga, người ta chỉ biết chú lớn lên trong một trại trẻ ở thành phố Gagarin của Nga và được đặt tên là Gena Gagarin.

Có lẽ vì thế chú tưởng tượng ra một câu chuyện hoang đường dường như bố chú là con trai ngoài giá thú của Yuri Gagarin khi Gagarin sang thăm Cameroun và bởi vậy, chính Gagarin là ông nội của chú.

Yuri Gagarin không xuất hiện trong phim với tư cách nhân vật mà chỉ được nhắc đến. Bộ phim đã được công chiếu từ tháng 4 năm nay.

Nội dung phim dường như vô hại và chẳng có gì phải bàn cãi nếu như trong phim không có một số câu nói của nhân vật chính - chú bé Gena Gagarin – khiến 2 cô con gái của Yuri Gagarin phẫn nộ. Bởi vậy, họ đã đệ đơn kiện lên toà án quận Babushkin ở Moskva.

Ngày 5/10 vừa qua, tòa án đã ra phán quyết thỏa mãn đơn kiện của họ. Tòa thừa nhận một số câu nói trong phim của nhân vật chính đã “bôi nhọ danh dự và phẩm giá” Yuri Gagarin và buộc bên bị phải bồi thường tinh thần cho mỗi cô con gái Gagarin 5 nghìn rúp.

Tòa án còn cấm sử dụng tên Yuri Gagarin trong phim cũng như trong tên gọi bộ phim. Ngoài ra, theo phán quyết của tòa, bên bị phải trả mọi phí tổn của bên nguyên trong quá trình xét xử. 

Tòa án thừa nhận những câu nói sau đây của chú bé da đen Gena Gagarin là bôi nhọ Yuri Gagarin: “Ông Gagarin của tớ lang thang khắp thế giới và gặp phụ nữ nào cũng bập vào”.

Tiếp đó, chú bé kể về những hậu quả trong chuyến đi thăm Cameroun của nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới: “Ông ấy (tức Gagarin) đến thăm Cameroun, nơi bà tớ sinh sống. Gagarin không giữ nổi, cả bà tớ cũng không giữ nổi”. Những câu nói này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong phim.  

Nhưng tòa án coi là vô hại một câu nói khác của một nhân vật trong phim: “Yuri Gagarin là người da đen đấy!”. Trong quá trình xét xử, luật sư của bên bị cho rằng nếu coi câu đó là một lời xúc phạm thì đấy là biểu hiện của thái độ kỳ thị chủng tộc. Nói chung, đại diện của bên bị cho rằng những yêu sách của bên nguyên là xâm phạm quyền tự do sáng tạo và tự do hư cấu.

Về phần mình, bên nguyên khẳng định, họ không hề có ý định hạn chế quyền tự do hư cấu. Nhưng bên nguyên nhấn mạnh: “Có lẽ đây là lần đầu tiên tính danh Yuri Gagarin bị sử dụng trong một hoàn cảnh đáng phẫn nộ như vậy”.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, hai cô con gái của Gagarin cũng có những nhượng bộ đáng kể. Lúc đầu, họ đòi cấm phát hành bộ phim nhưng về sau, họ chỉ yêu cầu cấm một số câu nói trong phim và cấm sử dụng tính danh Yuri Gagarin trong tên gọi bộ phim. Và tòa án đã thỏa mãn những yêu cầu này của họ. 

Ngọc Thoa
Theo Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá