Trung Quốc:

Gái mại dâm tố khổ trong trại cải tạo

TP - LiZhengguo, bà mẹ đơn thân bán dâm ở thủ đô Bắc Kinh, sợ nhiều thứ như bị khách hàng lạm dụng, nguy cơ nhiễm HIV, bị người đời khinh bỉ và nhất là sợ bị cảnh sát bắt đưa vào trại cải tạo.

Gái mại dâm bị bêu gương trước công chúng ở tỉnh Quảng Đông. Ảnh: New York Times
Gái mại dâm bị bêu gương trước công chúng ở tỉnh Quảng Đông. Ảnh: New York Times
Sau khi bị dẫn về đồn cảnh sát địa phương, Li (39 tuổi, có 2 con trai) bị đưa vào một trại cải tạo ở tỉnh Hà Bắc giáp Bắc Kinh mà không qua xét xử. Cô trải qua 6 tháng trong trại cải tạo, làm những bông hoa giấy và học thuộc lòng các quy định rằng mại dâm là tội phạm. “Lần tới nếu cảnh sát tới bắt, tôi sẽ cứa cổ tay tự vẫn”, Li nói.

Trung Quốc trừng phạt nghiêm khắc tội phạm ma túy và tệ nạn mại dâm. Các trung tâm giáo dục do Bộ Công an quản lý giữ gái bán dâm với thời hạn 2 năm. Nhiều gái mại dâm nói rằng, trong trại, họ thường phải làm những công việc cực nhọc trong công xưởng 7 ngày/tuần mà không được trả tiền.

Theo một số trại viên, họ sản xuất đồ chơi, đũa, khăn vệ sinh, trong đó một số sản phẩm được xuất khẩu. Theo tổ chức phi chính phủ Mỹ Asia Catalyst (tập trung vào vấn đề y tế, nhân quyền ở Trung Quốc và Đông Nam Á), cũng có một số khách mua dâm bị đưa vào các trung tâm kiểu này nhưng số này rất ít.

Theo báo cáo của Asia Catalyst, gái bán dâm được đưa vào khoảng 200 trại cải tạo trên khắp Trung Quốc, nơi họ phải đóng nhiều khoản tiền và quản giáo khá bạo lực. Được Quốc hội Trung Quốc cho phép thành lập năm 1991, những trung tâm cải tạo này do công an địa phương quản lý, là cơ quan phán quyết cuối cùng về hình phạt.

Nhiều người từng trải qua quá trình cải tạo nói rằng, đôi khi quan chức cảnh sát vòi tiền hối lộ để thả trại viên. Chính phủ Trung Quốc không công bố thường xuyên các thống kê về chương trình cải tạo, nhưng các chuyên gia ước tính có chừng 18.000-20.000 gái mại dâm được đưa vào các trại cải tạo mỗi năm.

Theo Asia Catalyst, trại viên phải trả tiền ăn, khám chữa bệnh, chăn đệm và những đồ dùng thiết yếu khác như xà phòng, đồ vệ sinh. Báo cáo của Asia Catalyst viết rằng, thường mỗi cô phải trả khoảng 400 USD cho 6 tháng trong trại. Tại một số trung tâm, người nhà muốn thăm thân phải trả một khoản tương đương 33 USD.

Một gái bán dâm lấy tên hành nghề là Tiểu Lan cười khi được hỏi về nội dung giáo dục trong trại. Cô nói: “Chúng tôi gọi những người quản lý là thầy giáo, còn họ gọi chúng tôi là học viên, nhưng thực tế chúng tôi chẳng học bất cứ điều gì”. Tiểu Lan được trả tự do sau 6 tháng trong trại cải tạo, nhưng cô lập tức quay lại công việc cũ.

“Tất cả cô gái khác cũng đều làm như vậy”, cô nói. Việc bị sỉ nhục hay tống giam khó ngăn các cô gái bán dâm như Tiểu Lan, như Li - những người có thể kiếm được hơn 1.000 USD/tháng, gấp ba lần thu nhập người lao động không có tay nghề ở Trung Quốc. Li nói rằng, cô thất học và không bao giờ có thể kiếm nổi chừng ấy tiền với một công việc bình thường.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, có tới 6 triệu phụ nữ Trung Quốc làm việc trong ngành công nghiệp tình dục những năm gần đây. Hiện nay, các đô thị Trung Quốc nhan nhản “cửa hàng cắt tóc” không có kéo mà có các phòng phía sau che rèm. Trong các phòng karaoke đầy gái gọi. Nhiều gái mại dâm nói rằng, cảnh sát thường được trả tiền để làm ngơ.

Tháng 12/2013, chính phủ Trung Quốc thông báo bãi bỏ các trại lao cải - một hệ thống cho phép cảnh sát đưa các loại tội phạm vặt hay những người chống đối chính quyền vào trại cải tạo lao động không qua xét xử.

 

Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá