Gần 1 triệu người tị nạn vượt Địa Trung Hải sang châu Âu

TPO - Liên Hiệp Quốc dự tính trong hai năm 2015 và 2016, sẽ có không ít hơn 850.000 người tị nạn vào châu Âu qua Địa Trung Hải.

Liên Hợp Quốc ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người vào châu Âu qua Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters
Liên Hợp Quốc ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người vào châu Âu qua Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters

Hãng Lenta ngày 9/9 dẫn một báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, sẽ có không ít hơn 850.000 người tị nạn di chuyển vào châu Âu qua biển Địa Trung Hải với hy vọng nhận được sự bảo hộ của cộng đồng quốc tế.

“Số người tị nạn dự kiến ​​trong năm nay đến châu Âu qua Địa Trung Hải có thể lên tới 400.000. Năm 2016 con số này có thể lên tới 450.000 người hoặc nhiều hơn”, thông báo của UNHCR nêu rõ.

Tuy nhiên, UNHCR thừa nhận, đây chỉ là con số ước tính, và thực tế còn cao hơn rất nhiều. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, số lượng người di cư bất hợp pháp từ khu vực Trung Đông và châu Phi đến châu Âu từ đầu năm 2015 đến nay đã vượt 378.000 người.

Số lượng người di cư sang châu Âu vào mùa Thu và mùa Đông năm nay sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ở vùng biển Địa Trung Hải.

Liên Hợp Quốc ước tính số lượng người tị nạn sẽ gấp khoảng 25 lần hạn mức các Liên minh châu Âu (EU) đề ra. Hiện EU đã đồng ý cho 32.000 người di cư trong vòng hai năm.

Theo kế hoạch của Ủy ban châu Âu, những người tị nạn được phân bố ở châu Âu căn cứ theo tỷ lệ dân số, kinh tế, mức sống và các yếu tố khác. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo, khủng hoảng sẽ còn leo thang khi mà chiến sự ở Syria, Iraq vẫn tiếp diễn. Ông đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên EU phải có quan điểm “thực tế”.

Phát biểu tại Viện Bruegel ở Brussels, Chủ tịch Tusk nhìn nhận, dòng người di cư tới châu Âu xuất phát chủ yếu từ Trung Đông “sẽ còn là vấn đề của nhiều năm tới. Làn sóng hiện tại không phải là sự kiện một lần rồi xong, mà nó là sự khởi đầu cho làn sóng di dân thực sự”.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá