Gần 1 triệu USD thuê xe phục vụ chuyến thăm Ireland hai ngày của ông Trump ?

TPO - Một công ty tang lễ tại Ireland đã thu về gần 1 triệu USD bằng việc cho thuê 4 chiếc xe limousine phục vụ chuyến thăm Ireland 2 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chiếc xe hơi Cadilac hiệu Quái thú của ông Trump đỗ tại phố Downing, London khi ông thăm chính thức Vương quốc Anh.
Chiếc xe hơi Cadilac hiệu Quái thú của ông Trump đỗ tại phố Downing, London khi ông thăm chính thức Vương quốc Anh.

Đó là công ty phục vụ tang lễ JP Ward & Sons. Công ty này có dàn xe sang Mercedes E-Class không chỉ phục vụ những người đưa tiễn người thân về nơi an nghỉ cuối cùng mà còn phục vụ cho các dịch vụ du lịch.

Khách hàng mới nhất của công ty này chính là Nhà Trắng. Họ muốn sử dụng những chiếc xe này để phục vụ chuyến thăm Ireland hai ngày của ông Trump với mức chi phí khoảng 1 triệu USD cho bốn chiếc xe limousine.

Theo trang web USASpending, cổng thông tin chính thức ghi lại các chi tiêu của chính phủ liên bang, chính quyền ông Trump đã phải trả cho công ty gia đình này có trụ sở tại Bray, hạt Wicklow khoản tiền 935.033 USD cho bốn chiếc xe, tính trung bình mỗi xe được thuê với giá 233.748 USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ không có phản ứng ngay lập tức trước đề nghị xác nhận thông tin này.

Ngoài ra, hóa đơn khách sạn cho đoàn tháp tùng tổng thổng cũng thu hút sự quan tâm của công chúng. Tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy, những người đóng thuế Mỹ đã phải chi trả hơn 1,2 triệu USD cho các phòng VIP tại khách sạn InterContinental ở London, Anh.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Vương quốc Anh, ông Trump đã bay tới sân bay Shannon tại Ireland vào tối 5/6. Ông Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, rồi đi trực thăng tới khu nghĩ dưỡng sân golf của ông tại Doonbeg ở Ireland, nhìn ra bờ Đại Tây Dương.

Ngày 6/6, ông Trump bay tới Normandy tham dự lễ tưởng niệm ngày chiến thắng ( D-Day), rồi trở lại Doonbeg nghỉ đêm và chơi golf ở đó. Ông Trump đã trở về Washington vào ngày thứ Sáu, 7/6.

Nguyên nhân chính xác vì sao tổng thống Mỹ lại cần tới dàn xe limouse vẫn chưa rõ. Nếu ông Trump và phu nhân Melania cùng các thành viên cao cấp tháp tùng ông đi bằng trực thăng, họ sẽ không cần tới xe hơi.

Nếu họ đi thăm quan làng Doonbeg, nơi nhiều người dân địa phương rất hy vọng, ông mới cần tới xe ô tô. Chuyến đi này sẽ có tổng quãng đường 12km, như vậy tiền thuê xe tương đương 80.000 USD/km.

Báo chí Anh đã lần theo các số điện thoại trên trang web của công ty tang lễ để hỏi thêm thông tin về việc thuê xe của chính quyền ông Trump, tuy nhiên, một người phụ nữ làm việc cho công ty này cho biết, cô không biết gì về việc cho tổng thống Mỹ thuê xe.

Cô nói, một đồng nghiệp của cô sẽ gọi điện thoại trả lời về vấn đề này. Tuy nhiên, các cuộc gọi sau đó và cả email đăng trên website đều không được trả lời.

Được biết, năm 2013, công ty này cũng đã cho thuê du thuyền với giá 114.000 USD để chở bà Michelle Obama và các con gái của tổng thống Mỹ Barack Obama đi một vòng quanh Dublin trong chuyến thăm Ireland ba ngày của ông Obama nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G8 tại Bắc Ireland.

Trang web của công ty tang lễ này cho biết, họ đã đầu tư rất nhiều tiền vào việc mua sắm các xe limouseine siêu sang.

“ Sự tiện lợi và an toàn của bạn là ưu tiên số 1 của chúng tôi. Tất cả các xe của chúng tôi đều do các lái xe chuyên nghiệp và mặc đồng phục cầm lái”, trang web viết.

Những người tổ chức cho các chuyến đi của ông Trump đặc biệt cẩn trọng trong việc chọn phương tiện đi lại, ngay cả khi ông chưa là  tổng thống. Năm 2008, khi ông Trump về thăm quê mẹ ở Stornoway, Scotland, ông Trump đã sử dụng xe Porche Cayenne sang trọng bậc nhất lúc đó. Năm 2010, khi ông Trump tới đại học Robert Gordon nhận bằng danh dự, ông cũng đi chiếc xe Range Rovers màu đen.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng