Gần 20 tàu chiến và máy bay tìm kiếm Y-8 rơi ngoài khơi Myanmar

TPO - Sáng nay 8/6, chính quyền Myanmar đã huy động 9 tàu chiến, 5 máy bay quân sự và 2 trực thăng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay quân sự Y-8 của nước này rơi ngoài khơi nước này vào chiều qua 7/6.

Ảnh: PsychoDaily
Ảnh: PsychoDaily

Các nhà chức trách Myanmar sáng nay cho biết đã tìm thấy thi thể một số nạn nhân trong vụ máy bay rơi ngoài biển.

"Chúng tôi đã tìm thấy máy bay và một số thi thể vào lúc 8h25 (giờ địa phương)", đại diện quân đội Myanmar cho biết.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar cũng xác nhận 3 thi thể, gồm 2 người lớn và 1 trẻ em, đã được tàu hải quân tìm thấy ở khu vực cách bờ biển Launglon 35 km.

Gần 20 tàu chiến và máy bay tìm kiếm Y-8 rơi ngoài khơi Myanmar - ảnh 1

Máy bay quân sự chở hơn 100 người rơi ngoài khơi Myanmar

Hãng tin AFP dẫn nguồn nhà chức trách Myanmar cho biết lực lượng cứu hộ nước này đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ chiếc máy bay Y-8 của quân đội Myanmar, bị mất liên lạc vào chiều nay 7/6. Mảnh vỡ được tìm thấy trên vùng biển Andaman, cách thành phố Dawei khoảng 218km.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Myanmar cho biết, ngoài các tàu chiến và máy bay quân sự, các địa phương ven biển gần vùng biển máy bay gặp nạn cũng huy động tàu thuyền tham gia tìm kiếm nạn nhân và chiến máy bay Y-8.

Cũng trong thông báo vào sáng nay, chính quyền Myanmar đã xác nhận số người có mặt trên máy bay thời điểm mất liên lạc là 122 người, trong đó có 108 quân nhân và người thân cùng 14 thành viên phi hành đoàn. Thông báo trước đó là 104 người.

Trước đó vào hôm qua 7/6, chiếc máy bay quân sự thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hành khách và 2,4 tấn hàng hoá đang trên hành trình tới Yangon từ thành phố Myeik thuộc khu vực Tanintharyi ở miền Nam Myanmar, theo Tân Hoa xã.

Máy bay bay theo tuyến: Yangon - Myeik - Botepyinn - Myeik - Yangon.

Thông báo của Văn phòng Tổng tư lệnh quân đội Myanmar xác nhận: "Liên lạc đột ngột mất vào lúc 13h35 theo giờ địa phương (khoảng 14h05 theo giờ Hà Nội) khi máy bay đạt độ cao 5.400 mét và cách phía Tây thành phố Dawei khoảng hơn 32 km".

Phần lớn hành khách có mặt trên máy bay quân sự là người thân của quân nhân quân đội Myanmar đang đóng quân ở phía Nam đất nước, và chuyến bay như vậy được tổ chức 2 lần mỗi tháng, theo AFP. 

Đại diện Văn phòng Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Myat Min Oo cho biết chiếc máy bay là dòng Y-8 do Trung Quốc sản xuất.

Gần 20 tàu chiến và máy bay tìm kiếm Y-8 rơi ngoài khơi Myanmar - ảnh 2

Y-8F-200, vận tải cơ Trung Quốc sản xuất vừa rơi ở Myanmar

Máy bay quân sự Myanmar gặp nạn chiều nay là một trong 6 vận tải cơ Y-8F-200 do nước này mua từ Trung Quốc.

Y-8 là máy bay vận tải kích cỡ trung bình và tầm bay trung bình do Tập đoàn Máy bay Thiểm Tây sản xuất, dựa trên chiếc Antonov An-12 của Liên Xô.

Y-8 trở thành một trong những máy bay vận tải dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự phổ biến nhất ở Trung Quốc. Bắc Kinh xuất khẩu máy bay này sang Myanmar, Sudan và Sri Lanka.

Theo Xinhua, AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá