DMCA.com Protection Status

Gần 2000 người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Đức từ chức

TPO - Hôm 7/5, hàng ngàn người tự xưng là “người yêu nước” tập trung trước nơi làm việc của Thủ tướng và nhà ga trung tâm thủ đô Berlin, Đức yêu cầu bà Angela Merkel từ chức vì cho phép hơn một triệu người di cư từ Trung Đông đến nước này từ năm ngoái.

Hàng ngàn người Đức biểu tình phản đối người tị nạn.
Hàng ngàn người Đức biểu tình phản đối người tị nạn.

Khoảng 1.800 người đổ xuống đường phố Berlin mang theo quốc kì, áp phích và hô vang khẩu hiệu “Chúng tôi là người dân”, “Bà Merkel phải ra đi” nhằm phản đối những người tị nạn di cư vào lãnh thổ nước Đức.

Cùng lúc, khoảng 7.500 người khác cũng tuần hành qua thủ đô bày tỏ quan điểm ủng hộ người di cư, chống lại nhóm biểu tình trên tạo nên khung cảnh hỗn loạn. Tình hình càng rối ren khi một số người muốn phá hàng rào ngăn hai nhóm biểu tình, số khác ném chai lọ vào cảnh sát.

Hơn 1.700 nhân viên cảnh sát được huy động tỏa ra các tuyến đường kiểm soát cuộc biểu tình, ngăn chặn bạo lực. Cảnh sát bắt giữ 40 đối tượng quá khích khiến 13 nhân viên an ninh bị thương.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn  tồi tệ nhất kể từ khi kết thức Thế chiến thứ II. Đại đa số những người tị nạn chạy trốn khỏi các vùng xung đột ở châu Phi và Trung Đông.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người đóng vai trò tiên phong giải quyết khủng hoảng di cư bằng việc mở cửa biên giới chào đón người tị nạn. Được biết, từ giữa tháng 1 đến tháng 12/2015, Đức tiếp nhận khoảng 1,1 triệu người tị nạn. Con số này dự kiến lên đến 2,5 triệu người trong vòng 2 năm tới.

Hành đồng của bà Merkel được nhiều người ca ngợi, ủng hộ, trong khi số khác lại phản đối vì e ngại tệ nạn gia tăng cùng với nguy cơ mất sắc tộc. Thậm chí, các vụ đốt phá trung tâm dành cho người di cư và biểu tình có bạo lực ngày một gia tăng.

Theo Reuters, Presstv

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng