Gần 2.000 thi thể vẫn chưa được chôn cất sau bão

TPO - Hai tháng sau khi cơn bão đổ bộ vào nước này, gần 2.000 thi thể vẫn chưa được chôn cất tại Tacloban- thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất trong siêu bão Hải Yến tại Philippines

Những thi thể vẫn chưa được chôn cất
Những thi thể vẫn chưa được chôn cất

Cư dân tại ngôi làng San Isidro, Tacloban đang phàn nàn rằng ngôi làng của họ trở thành “xí nghiệp ruồi” bởi hàng triệu con ruồi vây quanh những thi thể thối rữa.

Đồng thời, họ chỉ trích rằng các chuyên gia pháp y làm việc nửa chừng rồi nghỉ lễ và bỏ lại những xác chết nằm đó.

Ông Herminio Coloma, phát ngôn viên Tổng thống cho biết các báo cáo sẽ được kiểm chứng lại và yêu cầu các cơ quan phụ trách giải thích.

Việc chôn cất sẽ gặp khó khăn do số lượng người tử vong quá lớn.

Khi được hỏi về việc chôn cất những nạn nhân xấu số này, ông Major Reynaldo Balido, phát ngôn viên Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia (NDRRMC) từ chối trách nhiệm về việc chôn cất.

Ông cho biết, Cục phòng cháy chữa cháy có nhiệm vụ thu gom thi thể, Bộ Y tế có trách nhiệm xác định nạn nhân tử vong với sự giúp đỡ từ phía Cảnh sát quốc gia và Cục Điều tra quốc gia. Tuy nhiên, phía Bộ Y tế không có phản ứng gì trước vụ việc.

Giám đốc điều hành Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia nói rằng chính quyền tại thành phố Tacloban và nhân viên y tế địa phương cũng có một phần trách nhiệm trong việc mai táng cho các nạn nhân.

Tuy nhiên, thị trưởng thành phố Tacloban phủ nhận trách nhiệm chôn cất các thi thể. Ông nói rằng toàn bộ trách nhiệm thuộc về Cục Điều tra quốc gia.

“Chính quyền thành phố chỉ cung cấp các thiết bị như máy đào, hoặc địa điểm chôn cất”, ông Alfred Romuladez, thị trưởng thành phố cho biết.

Mới đây, chính quyền thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất Tacloban đã mua một mảnh đất 6.000m2 tại Barangay Basper, cách thành phố Tacloban 10 km về phía bắc để làm chỗ chôn tập thể cho những nạn nhân xấu số.

Phạm Linh
Theo Kickerdaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá