Gần 400 người chết, mất tích vì động đất ở New Zealand

TP - Tối 23-2, cảnh sát New Zealand khẳng định số người chết trong vụ động đất đã tăng lên 75 và hơn 300 người còn mất tích. Lực lượng cứu hộ đã đưa ra khỏi đống đổ nát 120 người còn sống.

Lực lượng cứu hộ trên tòa nhà Pyne Gould Guiness ở trung tâm Christchurch
	Ảnh: New Zealand Herald
Lực lượng cứu hộ trên tòa nhà Pyne Gould Guiness ở trung tâm Christchurch Ảnh: New Zealand Herald

> Động đất rung chuyển NewZealand, hơn 60 người chết

Lực lượng cứu hộ trên tòa nhà Pyne Gould Guiness ở trung tâm Christchurch
            Ảnh: New Zealand Herald
Lực lượng cứu hộ trên tòa nhà Pyne Gould Guiness ở trung tâm Christchurch Ảnh: New Zealand Herald.

Một số trường hợp do chân tay nạn nhân bị đè dập nát dưới tấm bê tông lớn nên đội cứu hộ phải cắt chân tay để cứu sống nạn nhân đưa ra ngoài.  

Tối 23-2, lực lượng cứu hộ quyết định không tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của tòa nhà Truyền hình Canterbury nữa vì tòa nhà này sụp đổ hoàn toàn, vùi hơn 100 người. Đội cứu hộ đang tập trung tìm kiếm tại các tòa nhà sụp đổ khác mà họ tin rằng có nạn nhân vẫn còn sống dưới những tấm bê tông lớn.

Trong một nỗ lực nhằm tránh gây thêm thương vong đồng thời hạn chế tội phạm lợi dụng thiên tai để hôi của, nhà chức trách New Zealand công bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thành phố Christchurch. Quân đội và cảnh sát New Zealand sử dụng xe bọc thép đi tuần tra trên toàn khu vực bị thiệt hại do động đất ngày 22-2 gây ra.

Cảnh sát không chỉ bảo vệ tài sản của nạn nhân mà còn ngăn thành viên gia đình nạn nhân liều mạng vào tìm kiếm người thân tại những nơi nguy hiểm. Cảnh sát sợ rằng các dư chấn có thể làm sụp đổ thêm những công trình và phần kiến trúc còn lại ở thành phố Christchurch.

Các quan chức New Zealand hôm 23-2 cho biết, đây là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất trong 80 năm qua; ngoài số thương vong về người, trận động đất còn làm thiệt hại 12 tỷ USD.

Không có người Việt thương vong

Ngày 23-2, đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cho biết, trong số hơn 200 công dân Việt Nam đang học tập, sinh sống tại thành phố Christchurch, chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương vong hay mất tích trong trận động đất.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga, nói: “Chúng tôi rất xúc động được biết tin về vụ động đất mạnh xảy ra ngày 22-2-2011 tại thành phố Christchurch, thuộc đảo Nam của New Zealand đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân New Zealand và mong New Zealand sớm khắc phục hậu quả do trận động đất gây ra”.  


Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng