Gần 500 du khách trên du thuyền siêu sang được trực thăng đưa về bờ

TPO - Sáng 24/3, giờ địa phương ( khoảng chiều giờ Hà Nội), các nhân viên cứu hộ đã dùng máy bay trực thăng đưa 479 người trên chiếc tàu du lịch sang trọng về nơi an toàn khi chiếc tàu này đang bị trục trặc động cơ ngoài khơi bờ biển Na Uy.

Trực thăng bay trên nóc du thuyền để sẵn sàng đưa những du khách cao tuổi về bờ.
Trực thăng bay trên nóc du thuyền để sẵn sàng đưa những du khách cao tuổi về bờ.
Du thuyền Viking Sky chở 1.273 hành khách và thủy thủ đoàn đã báo tín hiệu gặp nạn vào ngày 23/3 khi nó bị trôi nổi về phía đất liền ở biển Na Uy. Du thuyền này được đóng vào năm 2017, dài 227m và rộng 29m. 
Gần 500 du khách trên du thuyền siêu sang được trực thăng đưa về bờ - ảnh 1 Các du khách trên tàu Viking Sky được trực thăng đưa về đất liền.
Việc dùng trực thăng cứu hành khách, phần nhiều là người già, đã tạm dừng vào sáng 24/3 khi hai chiếc tàu lai dắt đã bắt đầu kéo con tàu này về cảng gần nhất.
Nhà sáng lập và chủ tịch của Viking Cruises, tỷ phú người Na Uy Torstein Hagen cho biết, ông hy vọng con tàu sẽ tới được cảng Molde ở phía tây của Na Uy vào chiều 24/3. Ông Hagen cho biết, họ cũng muốn biết điều gì đã xảy ra với con tàu, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian. 
Phát biểu trên kênh TV2 của Na Uy và một số báo chí sau khi gặp gỡ các du khách trên tàu, ông Hagen cho biết: " Các du khách có đôi chút sốc. Phần lớn trong số các hành khách của chúng tôi là những công dân cao cấp. Hãy tưởng tượng  điều gì sẽ xảy ra khi bị treo lơ lửng trên không. Đó chắc hẳn là một trải nghiệm khủng khiếp nhưng dường như họ đã xử lý tình hình rất tốt”.
Một nhân viên cứu hộ cho biết, các máy bay trực thăng vẫn đang sẵn sàng chờ thuyền trưởng quyết định để tiếp tục cuộc giải cứu trên không. Trong số 915 hành khách trên tàu thì phần lớn là người Mỹ và Anh. Ngoài ra, cũng có cả du khách người Canada, Australia và nhiều quốc tịch khác.
Khoảng 20 hành khách bị thương đã được đưa đi bệnh viện trong khi những người khác bị thương nhẹ. Một nhân viên Chữ thập đỏ cho biết, nhiều du khách bị tổn thương tâm lý khi trải qua sự cố này và cần được chăm sóc tiếp theo khi tàu cập bến.
Du thuyền đã có thể khởi động ba trong số 4 động cơ của mình vào sáng 24/3 nhưng vẫn cần phải hỗ trợ. Hai tàu lai dắt thì một chiếc đi trước và một trước theo sau vừa kéo vừa đẩy chiếc tàu đi với vận tốc 7 hải lý/h ( tương đương 13km/h), trong khi con tàu này cách bờ biển Molde của Na Uy khoảng 80 km.
Viện Khí tượng thủy văn Na Uy cho biết, sáng 24/3trời có bão với sức gió mạnh. Gió sẽ giảm dần trong ngày.  Những hình ảnh và video do các du khách trên tàu đưa lên mạng xã hội cho thấy, các đồ đạc bị xô đẩy và nhiều tấm trần rơi xuống sàn con tàu đang trôi nổi  trước những cơn sóng cao đến 8m.
Ông John Curry, du khách Mỹ  kể về sự cố này với đài NRK: “ Chúng tôi đang ăn trưa thì tàu bắt đầu rung lắc. Các tấm cửa sổ bị vỡ và nước tràn vào. Không khí bắt đầu hỗn loạn. Chuyến đi trên trực thăng với tôi cũng không thể nào quê. Nó chẳng vui vẻ chút nào”.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng