Gần 5.000 người Ukraine thương vong do chiến sự miền Đông

TPO - Hơn 1.100 thiệt mạng, gần 3.500 người bị thương sau gần 4 tháng chính quyền Kiev phát động chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

Gần 5.000 người Ukraine thương vong do chiến sự miền Đông

Hãng RT ngày 28/7 dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, số lượng thương vong dựa trên những thống kê và ước tính tối thiểu của các cơ quan giám sát của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo đó, 1.129 dân thường Ukraine thiệt mạng, gần 3.500 người khác bị thương trong hoạt động của Kiev ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 4/2014.

Ngoài ra, 100.000 người cũng được cho là phải sơ tán khỏi miền Đông Ukraine kể từ thời điểm xung đột xảy ra.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra nguyên nhân số lượng dân thường thiệt mạng gia tăng là do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine và lực lượng tự vệ địa phương nhằm vào các khu dân cư sinh sống.

Theo nguồn tin từ nhiều phía, hiện quân đội chính phủ và lực lượng tự vệ địa phương đang sử dụng các hỏa lực mạnh trong các cuộc xung đột, trong đó có hỏa lực phóng giàn Grad, cường kích Su-25, xa tăng cùng nhiều pháo bộ binh hạng nặng.

Chính quyền Kiev tuyên bố bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” vào giữa tháng 4 nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình ở miền Đông Ukraine với hầu hết các cuộc xung đột diễn ra ở khu vực Donetsk và Lugansk.

Căng thẳng ngày càng leo thang khi Tổng thống Petro Poroshenko đầu tháng 7 tuyên bố quyết định nối lại chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn hết thời hạn.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng