Gần 5.000 quan chức bị trừng phạt vì tiêu xài công quỹ

TPO - Theo công bố mới đây của Thanh tra Chính phủ Trung Quốc (MOS), chỉ trong nửa đầu năm 2007, gần 5.000 quan chức chính phủ nước này đã bị kỷ luật vì tiêu xài công quỹ phung phí.

Các quan chức bị kỷ luật này thuộc nhiều cơ quan khác nhau, từ Đảng Cộng sản đến Chính phủ Trung Quốc, và ở mọi cấp từ trung ương tới huyện xã. Những người này bị buộc tội đã tiêu xài công quỹ một cách phung phí.

Cuộc điều tra lần này do MOS, Bộ Tài chính, Cơ quan Kiểm toán Trung ương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phối hợp tiến hành nhằm vào các quan chức có những biểu hiện như tổ chức các bữa tiệc linh đình, đi du lịch nước ngoài, mua sắm xe ô tô và các phương tiện giải trí đắt tiền.

Trước đó, Uỷ ban Kỷ luật của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thi hành kỷ luật với hình thức sa thải đối với Phó chánh tổng công tố tỉnh An Huy Xu Wenai vì đã dùng tiền công quỹ để đi du lịch Phần Lan.

Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc đang thúc giục các cấp chính quyền đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng nhằm làm trong sạch bộ máy nhà nước, thực hiện chính sách chống tham nhũng mà các nhà lãnh đạo đã cam kết với nhân dân và nhà đầu tư nước ngoài.

Một trong những nội dung trọng tâm của cuộc chiến này là xem xét việc sử dụng công quỹ của lãnh đạo các cấp.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá